20 ข้อเท็จจริงของ แบล็คแพนเธอร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

20 ข้อเท็จจริงของ แบล็คแพนเธอร์ (black panther) ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ข้อมูลส่วนใหญ่อ้างอิงมาจากฉบับ Comic (หนังสือการ์ตูน) นะครับ ถ้าหากข้อไหนมาจากภาพยนต์เราก็จะระบุว่ามาจากภาพยนต์ครับ ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่พึ่งจะรู้จักซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้เป็นครั้งแรกจากภาพยนต์ Captain America: Civil War แต่ที่จริงแล้ว แบล็คแพนเธอร์ เป็นที่รู้จักกันมากๆในต่างประเทศครับ บทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านรู้จักเค้ามากขึ้นอย่างแน่นอน

ประวัติย่อของแบล็คแพนเธอร์

– ชื่อจริงของเขาคือ T’Challa เป็นโอรสของราชา T’Chaka

– หลังจากที่ราชา T’Chaka ถูกสังหาร T’Challa ก็ต้องรับตำแหน่ง แบล็คแพนเธอร์ แทน

มีแค่สองข้อเป็นประวัติย่อที่สั้นสุดๆจริงๆ

20 ข้อเท็จจริงของ แบล็คแพนเธอร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

– ในฉบับ Comic เค้าเข้าร่วมเป็นสมาชิก Avenger

– ประเทศวากันด้าคือแหล่งรวมแร่ไวเบรเนียมที่มากที่สุดและเป็นแหล่งเดียวในโลก แร่ไวเบรเนียมถูกนำมาเป็นชุดของ แบล็คแพนเธอร์ และมีบางส่วนหลุดรอดออกไปนอกประเทศจนถูกนำมาทำเป็นโล่ของกัปตันอเมริกานั่นเอง

– ถึงแม้ว่าประเทศวากันด้าจะมีความเจริญสูงในด้านเทคโนโลยี แต่แบล็คแพนเธอร์ เลือกที่จะใช้ศิลปะการต่อสู้เป็นหลัก และอาวุธหลักของเขาคือกรงเล็บนั่นเอง

– แบล็คแพนเธอร์ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Fantastic Four เล่ม 52 ปี ค.ศ.1966 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

– ปรากฎตัวในจอเงินครั้งแรก ในภาพยนต์เรื่อง Captain America: Civil War และแบล็คแพนเธอร์จะมีหนังเดี่ยวของตัวเองตามมาอีกด้วย

– แบล็คแพนเธอร์เริ่มปรากฎตัวในการ์ตูนแอนิเมชั่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1994 โดยปรากฎตัวในการ์ตูนแอนิเมชั่นหลายเรื่องเช่น Fantastic Four , X-Men (ยุค 90s) , Avengers: Earth’s Mightiest Heroes

– เขาเป็นฮีโร่ผิวสีคนแรกของ Marvel Comics

– นักแสดงชื่อ Djimon Honsou เคยพากย์เสียงการ์ตูนรับบทเป็น แบล็คแพนเธอร์

– ในฉบับ Comic แบล็คแพนเธอร์มักปรากฎตัวพร้อมกับทีมซุปเปอร์ฮีโร่ดังๆอยู่เสมอ

– ในฉบับ Comic เขาแต่งงานกับ Storm สมาชิกทีม X-Men ด้วยนะ เลิกกันแล้วด้วย

– Chadwick Boseman คือนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็นแบล็คแพนเธอร์

– คนที่ออกแบบแบล็คแพนเธอร์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน มี 3 คนคือ Stan Lee และ Penciller และ Jack Kirby (แต่งเรื่อง)นั่นเอง

– ย้อนเวลาไปในปี ค.ศ.1992 นักแสดง Wesley Snipes เคยมีการประกาศว่าต้องการจะแสดงเป็นแบล็คแพนเธอร์และอยากสร้างภาพยนต์แบล็คแพนเธอร์ แต่เขารับบทเป็น เบลด ไปแล้ว และทาง Marvel ก็ไม่ต้องการมอบบทแบล็คแพนเธอร์แก่นักแสดงที่เคยรับบทซุปเปอร์ฮีโร่ตัวอื่นไปแล้ว

– ในฉบับ Comic นั้น T’Challa เคยพลาดถูก Doctor Doom เล่นงานบาดเจ็บสาหัส เลยทำให้นอกสาวต้องมาเป็นแบล็คแพนเธอร์แทนอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง

– ในฉบับ Comic คนที่ฆ่าพ่อของเขาคือ Ulysses Klaw พ่อค้าอาวุธซึ่งมีแขนเป็นปืนยิงคลื่นเสียง แต่ในฉบับภาพยนต์ Ulysses Klaw ปรากฎตัวใน The Avengers: Age of Ultron เขาคือคนที่ถูกอัลตรอนตัดแขนนั่นเอง

– ในหนังสือการ์ตูน Marvel Zombies แบล็คแพนเธอร์คือซุปเปอร์ฮีโร่คนสุดท้ายที่ไม่ติดเชื้อซอมบี้ แต่ว่าเรื่องราวใน Marvel Zombies มันเกิดขึ้นในจักรวาลอื่นนะครับ

– ที่ผ่านมา แบล็คแพนเธอร์ ปรากฎตัวในวีดีโอเกมส์เป็นสิบเกมส์แล้วนะ

– ในฉบับ Comic แบล็คแพนเธอร์จะกินสมุนไพรสีเขียวรูปหัวใจเพื่อเพิ่มพลังประสาทสัมผัสทุกด้าน สมุนไพรนี้เชื่อกันว่าเป็นพิษกับผู้อื่น มีไว้สำหรับผู้ที่ถูกเลือกเท่านั้น

– ในฉบับ Comic แบล็คแพนเธอร์เก่งขนาดเคยสู้ชนะ Mephisto และ Doctor Doom มาแล้ว

– T’Challa ได้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (ในฉบับ Comic นะ)

Leave a Reply