35 ข้อเท็จจริงของ บรูซ เวย์น หรือ แบทแมน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

35 ข้อเท็จจริงของ บรูซ เวย์น หรือ แบทแมน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน เรารวมมาให้แล้วทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับแบทแมนจริงๆ แบทแมนเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีประวัติยาวนาน ตัวละครแบทแมนถูกสร้างโดย บ็อบ เคน (นักวาด) และ บิล ฟิงเกอร์ (นักแต่งเรื่อง) แบทแมนนั้นเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทำให้กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ยอดนิยมที่สุดคนนึงเลยทีเดียว

35 ข้อเท็จจริงของ บรูซ เวย์น หรือ แบทแมน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

– ที่มาของชื่อ บรูซ เวย์น (Bruce Wayne) มีต้นกำเนิดมาจากคนที่เป็นฮีโร่จริงๆ 2 คนเอามารวมกัน คนแรกคือ Robert the Bruce (กษัตริย์ที่มีชื่อเสียงของประเทศสกอตแลนด์) และอีกคนคือ Mad Anthony Wayne รัฐบุรุษชาวอเมริกัน เอาชื่อท้ายของทั้งสองคนมารวมกันก็เป็น Bruce Wayne นั่นเอง

– ในหนังสือการ์ตูน เวลาที่ บรูซ เวย์น แชทกับคนอื่นผ่านทางอินเตอร์เน็ตเขาจะใช้นามแฝงว่า JonDoe297

– ถ้ำค้างคาวหรือ Batcave ซึ่งเป็นฐานทัพของ Batman นั้น เปิดตัวครั้งแรกในทีวีซี่รี่ย์ The Batman ที่ออกอากาศในปี ค.ศ. 1943

– ในอดีตแบทแมนเคยฆ่าผู้ร้ายจริงๆนะ ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องปัจจุบันแบทแมนจะมีกฎของตัวเองชัดเจนว่าไม่ฆ่าคนแน่ๆ แต่ว่าช่วงแรกๆในฉบับ Comic นั้นแบทแมนฆ่าผู้ร้ายจริงๆครับ ก็จัดว่าเก่ามากเหมือนกัน

– Andy Warhol คือผู้กำกับคนแรกที่กำกับภาพยนต์ Batman ชื่อเรื่องคือ Batman Dracula ภาพยนต์ถูกสร้างในปี 1964 โดยที่ไม่ได้รับความยินยอมจาก DC Comics ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ หาดูได้ในยูทูปแล้วนะเก่าสุดๆเลย

– ชื่อเมือง Gotham City ถูกตั้งชื่อขึ้นมาตอนที่ บิล ฟิงเกอร์ หนึ่งในผู้สร้างตัวละครแบทแมน หาแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อด้วยการเปิดหาชื่อในสมุดหน้าเหลือง (Yellow Pages) จนกระทั่งไปเจอเบอร์โทรศัพท์ของร้าน Gotham Jewelers เขาเลยเอาชื่อ Gotham มาใช้ซะเลย

– Kevin Conroy คือคนที่พากย์เสียงเป็นแบทแมนมากที่สุด จะว่าไปแล้วเค้าก็คือคนที่แสดงเป็นแบทแมนมากที่สุดน่ะแหละ เพราะเค้าพากย์เสียงแบทแมนทั้งใน ทีวีซีรี่ย์ , การ์ตูนอนิเมชั่น และในวีดีโอเกมส์มามากแล้วจริงๆ ยกตัวอย่างเช่นในเกมส์ Batman: Arkham Asylum (2009), Batman: Arkham City (2011) และ Batman: Arkham Knight (2015) เป็นต้น ผลงานการพากย์เสียงแบทแมนของเขาน่าจะเกิน 30 งานแล้วล่ะนะ เยอะมากที่สุดจริงๆ เสียงหล่อมากๆเลยด้วย

– ในฉบับ Comic นั้น ใบหูของชุดแบทแมนใช้เป็นอาวุธลับยิงออกไปเป็นใบมีดได้

– เบน แอฟเฟล็ค คือนักแสดงเพียงคนเดียวที่ได้รับบท แบทแมน แต่เคยได้ใส่ชุด ซุปเปอร์แมน มาแล้วในภาพยนต์เรื่องอื่น ซึ่งคือเรื่อง Hollywoodland นั่นเอง

– จริงๆแล้วตัวละครแบทแมนถูกสร้างขึ้นมาโดยผู้สร้างทั้งสองคนได้รับแรงบันดาลใจมาจาก หน้ากากโซโร , เดอะชาโดว์ (The Shadow) และ แดร็กคูล่า (Dracula)

– ขอกล่าวไปถึงเรื่อง โรบิ้น คู่หูของแบทแมนซักหน่อยนึง โรบิ้น ตายด้วยฝีมือของโจ๊กเกอร์ แต่จริงๆแล้วเป็นเพราะแฟนการ์ตูนร่วมกันโหวตให้ โรบิ้น ตายทาง DC ก็เลยให้ตายจริงๆโดยให้โจ๊กเกอร์ลงมือ อันที่จริงผลโหวตของผู้ที่โหวตให้โรบิ้นตายและไม่ตายนั้นคะแนนฉิวเฉียดกันมากทีเดียวนะ น่าจะต่างกันแค่ 72 คะแนนเท่านั้น

– นิตยสาร Forbes ระบุมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของ ตัวละคร บรูซ เวย์น ออกมาได้ 7 พันล้านเหรียญ

– ในปี ค.ศ.1996 มีการเอา แบทแมน (ลิขสิทธิ์ของ DC comics) มารวมกับ วูฟเวอรีน (ลิขสิทธิ์ของ Marvel Comics) ออกมาเป็นตัวละครชื่อว่า Dark Claw ใครอยากเห็นหน้าตาเป็นยังไงก็หาในกูเกิ้ลนะครับ

– ในฉบับ Comic บรูซ เวย์น มีแฟนมาหลายคนแล้ว แต่สาวคนที่มีความสัมพันธ์ยาวมากนานที่สุดคือ Catwoman เพราะว่าเป็นความสัมพันธ์แบบ On and Off น่ะ

– แบทแมนมีอุปกรณ์ไฮเทคเยอะก็จริง แต่ก็มักจะต่อยหน้าคนอื่นอยู่เป็นประจำ โดนกันมาเยอะแล้ว ซุปเปอร์ฮีโร่ก็โดน

– แบทแมนคือซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีผู้ช่วยเยอะและเป็นผู้ช่วยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

– คริสเตียน เบล ผู้ซึ่งเคยรับบทแบทแมนถึง 3 ภาค บอกว่าเขารับบทแบทแมนโดยมีเงื่อนไขว่า โรบิ้น จะต้องไม่โผล่มาแม้แต่ภาคเดียว

– บ็อบ เคน เคยพูดว่านักแสดงคนที่เข้าถึงบทบาทแบทแมนมากที่สุดก่อนที่จะมีการรีบู๊ตเริ่มเนื้อเรื่องใหม่ในปี 2005 คือ วัล คิลเมอร์ ซึ่งแสดง Batman Forever (แบทแมน ศึกจอมโจรอมตะ) ในปี ค.ศ.1995

– ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนต์ Batman Begins มีบางคนตกใจในตอนที่เห็นรถของแบทแมนเพราะคิดว่าเป็นรถเอเลี่ยนบุกโจมตีโลก

– คนที่มารับตำแหน่งโรบิ้นมีหลายคนนะ เช่น Jason Todd, Tim Drake, Stephanie Brown และ Damian Wayne

– จอร์จ คลูนีย์ เคยรับบทเป็นแบทแมนใน Batman & Robin (1997) และ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ รับบทเป็นผู้ร้ายในเรื่อง ซึ่งก็คือ Mr. Freeze นั่นเอง

– เมนูอาหารโปรดของ บรูซ เวย์น คือ Mulligatawny soup

– ผ้าคลุมกางปีกบินได้ของแบทแมนนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ภาพการออกแบบเครื่องร่อนของ “เลโอนาร์โด ดา วินชี” ใครที่อยากเห็นว่าหน้าตาเครื่องร่อนเป็นยังไงให้ค้นคำว่า Ornothopter flying vehicle ในกูเกิ้ลนะครับ

– แบทแมนกับซุปเปอร์แมนร่วมมือกันอย่างเป็นทางการในหนังสือการ์ตูน Superman เล่ม 76 (ปี ค.ศ.1952)

– ในปี ค.ศ.1954 ซุปเปอร์แมน แบทแมน และโรบิ้น ร่วมมือกัน 3 คนเป็นครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน World’s Finest Comics เล่มที่ 1

– ในปี ค.ศ.2007 มีโลโก้ Batman v Superman ปรากฎอยู่ในภาพยนต์เรื่อง I Am Legend ด้วยนะครับ อยากเห็นภาพลองค้นในกูเกิ้ลว่า “i am legend batman superman”

– นักแสดงจากซี่รี่ย์ The Walking Dead สองคนคือ Lauren Cohan และ Jeffrey Dean Morgan รับบทเป็นพ่อแม่ของ บรูซ เวย์น ในภาพยนต์ Batman v Superman: Dawn of Justice (ปี ค.ศ.2016)

– Wonder Woman , The Flash , Cyborg และ Aquaman ปรากฎตัวในภาพยนต์เป็นครั้งแรกในภาพยนต์ Batman v Superman: Dawn of Justice

– ที่จริงแล้วอัลเฟรดไม่ได้เป็นเพียงแค่พ่อบ้านของ บรูซ เวย์น แต่ยังเป็นผู้ช่วยอีกด้วย

– ทั้ง คริสเตียน เบล และ เบน แอฟเฟล็ค ต่างก็ซื้อชุดแบทแมนให้ลูกใส่

– คริสเตียน เบล ให้คำแนะนำ เบน แอฟเฟล็ค ว่า “คุณต้องแน่ใจว่าคุณสามารถไปฉี่ได้ทั้งที่ยังใส่ชุดแบทแมนอยู่”

– Jimmy Fallon จากรายการ The Tonight Show ถาม เบน แอฟเฟล็ค ว่าลูกสาวรู้สึกยังไงที่เขาจะได้แสดงเป็นแบทแมน เบน บอกว่าพวกเธอไม่แคร์หรอก พวกเธอแค่อยากจะดูการ์ตูนเรื่อง Frozen (ค.ศ.2013)

– เบน แอฟเฟล็ค เคยถามโปรดิวเซอร์ว่าหลังจากปิดกล้องแล้ว เขาขอเก็บชุดแบทแมนไว้ได้มั๊ย โปรดิวเซอร์ตอบว่าได้สิแต่คุณต้องจ่าย 100,000 เหรียญเพื่อซื้อมัน เบน แอฟเฟล็ค เปลี่ยนใจและขอแค่ถ่ายรูปทันที

– ศัตรูที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของแบทแมนคือ โจ๊กเกอร์ และ เพนกวิน

– แบทแมนมีความสามารถในการเป็นนักสืบขั้นสูง ถ้าคุณค้นในกูเกิ้ลว่า greatest detective in the world คุณจะพบรูปแบทแมนด้วยนะ

รวบรวมข้อมูลและแปลโดย 108toplist.com

Leave a Reply