20 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ คลีโอพัตรา

20 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ คลีโอพัตรา สาวงามในตำนาน ชื่อคลีโอพัตรา ใครๆก็ต้องรู้จักแต่เชื่อมั๊ยว่ามีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับพระนางคลีโอพัตรา ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยรู้ มาอ่านกันเลยจ้า

24 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ คลีโอพัตรา

[1] ความสวยที่ไม่มีวันตาย! : แม้ว่าพระนางจะจากโลกนี้ไปตั้งนานแล้ว แต่ปัจจุบันผู้หญิงจำนวนมากยังอยากเป็นเหมือนพระนาง แต่งหน้าแต่งตัวตามสไตล์ของพระนาง อาบน้ำนมและใช้วิธีดูแลตัวเองเหมือนพระนาง และความสวยของพระนางยังคงเป็นที่ชื่นชมยกย่องมีคนพูดถึงตลอดเวลาจวบจนทุกวันนี้

[2] พระนางคือฟาโรห์องค์สุดท้าย : ทรงได้เป็นฟาโรห์เมื่อตอนมีพระชนมายุเพียง 18 พรรษาเท่านั้น หลังจากที่พระนางสิ้นพระชนม์ พวกโรมก็เริ่มเข้ามาควบคุมทุกอย่าง

[3] พระนางไม่ใช่คลีโอพัตราองค์แรก : แต่ทรงเป็น คลีโอพัตราที่ 7 แต่ว่าพระนางโด่งดังมีชื่อเสียงที่สุดและถูกเรียกว่าคลีโอพัตรามาจนทุกวันถึงนี้

[4] ต้นตำหรับของ Cat Eye Makeup : เมคอัพรอบดวงตาของพระนาง (Cleopatra cat eye makeup) ซึ่งยังเป็นที่นิยมจวบจนทุกวันนี้แท้จริงแล้วก็มีเหตุผลทางด้านสุขภาพนะ สมัยนั้นที่ประเทศอียิปต์มีโรคเกี่ยวกับดวงตาอยู่ด้วย ซึ่งผงทาขอบตาของพระนางนั้นเชื่อกันว่ามีตัวยาสำหรับป้องกันโรคตาอยู่ด้วย

[5] พระนางทรงเป็นเจ้าของโรงงานน้ำหอม : น้ำหอมในยุคของพระนางนั้นสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดและขจัดกลิ่นตัวได้อย่างหมดจน โรงงานของพระนางนั้นตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบเดดซี (Dead Sea)

[6] ชื่อเต็มของพระนางคือ : คลีโอพัตราที่ 7 ฟิโลปาตอร์ (Cleopatra VII Thea Philopator) ภาษากรีกคือ Κλεοπάτρα Φιλοπάτωρ

[7] เมนูโปรดของพระนาง : อยากรู้กันละสิว่าเมนูสุขภาพของพระนางมีอะไรบ้าง ก็มีดังนี้ ผักสดตามฤดูกาล , เนื้อปลา , เนื้อนกพิราบ , น้ำผึ้ง , มะเดื่อ(ต่อต้านอนุมูลอิสระ) ส่วนที่เหลือเป็นอาหารราคาแพงซะส่วนใหญ่

[8] พระนางคลีโอพัตราพูดได้ถึง 8 ภาษา : ภาษากรีก , ภาษาเอธิโอเปีย , ภาษาฮีบรู , ภาษา Troglodytes (ภาษามนุษย์ถ้ำ!) , ภาษาซีเรีย , ภาษาปาร์เธียน , ภาษา Medes (คนอิหร่านสมัยโบราณ)

[9] เทพเจ้าจุติ : เป็นที่เชื่อกันในสมัยนั้นว่าพระนางคือเทวีไอสิสลงมาจุติยังโลกมนุษย์

[10] นางงามแพ้สงคราม! : เป็นที่เชื่อกันว่าหลังจากแพ้สงครามพระนางทรงทำอัตวินิบาตกรรมโดย ปล่อยงูพิษที่เรียกกันว่า (asp) ลงบนตัวของพระนางและปล่อยให้งูกัด พระนางทำอัตวินิบาตกรรมโดยมีพระชนมายุเพียง 39 พรรษาเท่านั้น

[11] พระนางคลีโอพัตราอาบน้ำนมทุกวัน : ไม่ใช่บางวันอย่างที่บางคนเข้าใจ อาบน้ำนมทุกวันเพื่อความสวยใสดูเด็กของผิวพรรณแถมยังผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ด้วยนะ

[12] การแต่งงานในเครือญาติ : พระนางเคยแต่งงานกันพี่น้องถึง 2 พระองค์

[13] ถูกเนรเทศจากบ้านเกิด : ทอเลมีที่ 13 ซึ่งเป็นพี่น้องของพระนาง ต้องการยึดอำนาจทั้งหมดเป็นของตนแต่เพียงผู้เดียว สถานการณ์บีบให้พระนางต้องลี้ภัยออกจากอียิปต์ จนกระทั่งได้รับความช่วยเหลือจาก จูเลียส ซีซาร์ โค่น ทอเลมีที่ 13 ลงได้ โดยพระนางได้ปกครองร่วมกับ ทอเลมีที่ 14

[14] พระนางเป็นนักเขียนด้วยนะ : ทรงเขียนเรื่องเกี่ยวกับเครื่องสำอางความสวยความงามและการดูแลสุขภาพ เช่น การรักษารังแค , การรักษาผมร่วง และอื่นๆอีกมาก

[15] สวยอันตราย : พระนางคลีโอพัตรากำจัดลูกพี่ลูกน้องไปสองพระองค์ แถมหนึ่งในนั้นคือ ทอเลมีที่ 14 ซึ่งถูกวางยาพิษ เชื่อกันว่าพระนางคือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ส่วนอีกคนนึงเป็นน้องสาวผู้ที่ต้องการกำจัดพระนาง

[16] รอดแค่หนึ่ง : พระนางมีบุตรกับ จูเลียส ซีซาร์ 1 พระองค์ และกับ มาร์ค แอนโทนี อีก 3 พระองค์ แต่มีชีวิตรอดมาได้เพียงพระองค์เดียว และได้เป็นราชินีของมอริเตเนีย น่าจะยังสืบเชื้อสายมาจนทุกวันนี้

[17] ปัจจุบันยังหาร่างของพระนางไม่เจอ : ยังคงตามหาและมีข้อสันนิษฐานกันมากมายจนทุกวันนี้ นักโบราณคดีบางกลุ่มเชื่อว่ามีการฝังร่างพระนางไว้ใต้ทะเลด้วยซ้ำไป

[18] เจ้าแม่เครื่องสำอาง : เป็นที่รู้กันว่าพระนางใช้เครื่องสำอางเยอะมากๆ ใช้มาแล้วทุกยี่ห้อ

[19] ภาพยนต์ดังแห่งปี ค.ศ.1963 : ภาพยนต์เรื่อง คลีโอพัตรา (Cleopatra) ซึ่งนำแสดงโดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ กวาดรายได้ไป 31 ล้านดอลล่าร์ ซึ่ง มีมูลค่าเทียบเท่า 250 ล้านดอลล่าร์ในปัจจุบัน

[20] พระนางไม่ได้มีเชื้อสายอียิปต์ : พระนางสืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์ทอเลมีของกรีก คือว่า ทอเลมีที่ 1 เป็นชาวมาซิโดเนียและเป็นหนึ่งในนายพลที่ยิ่งใหญ่ของอเล็กซานเดอร์มหาราช ต่อมาจึงได้เป็นผู้ปกครองอียิปต์หลังจากที่ อเล็กซานเดอร์มหาราช สิ้นพระชนม์

แปลโดย 108toplist.com

This entry was posted in History.

Leave a Reply