19 เรื่องน่ารู้ของ เดนเซล วอชิงตัน

19 เรื่องน่ารู้ของ เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) ดารานักแสดงชายชาวอเมริกัน เป็นนักแสดงระดับคุณภาพผู้ซึ่งกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย แสดงภาพยนต์มาตั้งแต่ปี 1981 มาจนถึงวันนี้มีผลงานเยอะมาก เอาแค่ตอนเขียนบทความนี้ (ปี 2015) เขาแสดงหนังไปมากกว่า 50 เรื่องเข้าไปแล้ว

เดนเซล วอชิงตัน เกิดวันที่ 28 ธันวาคม ปี ค.ศ. 1954 เริ่มต้นด้วยการแสดงละครเวทีหลังจากนั้นจึงมีโอกาสได้แสดงภาพยนต์ โดยภาพยนต์เรื่องแรกคือเรื่อง Carbon Copy หลังจากนั้นในปี 1982 เขาก็ได้แสดงละครเวทีเรื่อง St. Elsewhere ซึ่งฉายทางช่อง NBC หลังจากนั้นเขาก็เริ่มดังมากขึ้นเรื่อยๆหลังจากแสดงภาพยนต์เรื่องที่สองคือ A Soldier’s Story ในปี 1984

19 เรื่องน่ารู้ของ เดนเซล วอชิงตัน

– ชื่อของเดนเซลถูกตั้ง ให้เหมือนพ่อของเขาเอง ส่วนที่มาของชื่อเดนเซลของพ่อนั้น ตั้งชื่อตามหมอที่ทำคลอดให้กับตัวเอง (Dr. Denzel)

– เขาเข้าเรียนที่ Fordham University และเรียนชีววิทยาที่นั่น ภายหลังเปลี่ยนไปเรียนรัฐศาสตร์ แต่ต่อมาก็ดรอบจากมหาวิทยาลัยไปทำงานเป็น Creative arts director ของ YMCA summer camp

– และที่ YMCA summer camp นี่เองที่เขามีโอกาสได้ขึ้นโชว์ความสามารถ (talent show) และมีคนบอกเขาว่าเขาควรจะหันไปสนใจด้านการแสดง หลังจากนั้นเขาจึงกลับไปเรียนต่อที่ Fordham และในปี 1977 เรียนจบได้ ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาด้านการแสดง (Drama) และ การสื่อสารมวลชน (Journalism)

– ย้อนไปในตอนที่เขาอยู่ที่ Fordham Univercity เขาอยู่ทีมบาสเก็ตบอล ซึ่งคุมทีมโดย P. J. Carlesimo ซึ่งเป็นโค้ชบาสเก็ตบอลที่มีชื่อเสียง

– ตอนที่เขาแสดงภาพยนต์เรื่อง The Book of Eli (คัมภีร์พลิกชะตาโลก) ในปี 2010 เขาแสดงฉากสตั๊นเองทั้งหมด

– เดนเซล วอชิงตัน เคยแสดงภาพยนต์ฉบับรีเมคมาแล้ว 3 เรื่องคือ The Manchurian Candidate (ปี 2004) , The Taking of Pelham 1 2 3 (ปี 2009) และ Man on Fire (ปี 2004)

– เขาจะพาครอบครัวไปเที่ยวอิตาลีในทุกช่วงฤดูร้อน

– เขาชนะรางวัล Tony Award สาขานักแสดงยอดเยี่ยมในปี 2010

– เขาเป็นนักแสดงผิวสี คนที่สองที่ได้รับรางวัล Golden Globe award สาขา นักแสดงยอดเยี่ยม ส่วนคนแรกที่ได้รับรางวัลสาขานี้คือ ซิดนีย์ พอยเทียร์

– เขาชนะรางวัลออสก้า สาขานักแสดงยอดเยี่ยมในปี 2001

– เดนเซล วอชิงตัน ยังเป็นนักแสดงผิวสีคนแรกที่ชนะรางวัล Academy Awards ถึง 2 ครั้ง

– เขาเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนักข่าวชื่อ Ukee Washington

– สมัยวัยรุ่นเขาเป็นสมาชิกของ Boys and Girls Club of America และเริ่มทำหน้าที่เป็นโฆษกมาตั้งแต่ปี 1993

– เขาเคยตัวตัวเลือกคนแรกๆที่จะมารับบทเป็นพระเอกในภาพยนต์เรื่อง Blade (พันธุ์ฆ่าอมตะ) ในปี 1998 แต่ในที่สุดบทนี้ตกเป็นของ เวสลีย์ สไนปส์

– ในวัยเด็กเขาประสบอุบัติเหตุตอนเล่นเบสบอลจนนิ้วก้อยขวาหัก ปัจจุบันนิ้วก้อยขวายังเบี้ยวไม่ยอมกลับเข้าที่จนทุกวันนี้

– เดนเซล วอชิงตัน เคยบริจาคเงิน 1 ล้านเหรียญช่วยเหลือเด็กแอฟริกา

– เขาต้องเรียนวีธีขับรถถัง ( M1A1 tank) ตอนแสดงภาพยนต์เรื่อง Courage Under Fire (สมรภูมินาทีวิกฤติ) ในปี 1996

– ตอนที่แสดงภาพยนต์เรื่อง Courage Under Fire เดนเซล จะทำตัวดุขึงขังในกองถ่ายตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเองเข้าถึงคาแรคเตอร์ของตัวละคร

– เขาแต่งงานกับ Pauletta Washington และอยู่กินกันมาหลายสิบปีแล้ว มีลูกด้วยกัน สี่คน ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งในด้านการงานและชีวิตส่วนตัว

Leave a Reply