30 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า

30 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า (Depression) รวมเกร็ดความรู้ และมีวิธีที่อาจช่วยแต่ปัญหาเรื่องโรคซึมเศร้าให้ท่านได้ อ่านจนจบแล้วได้ความรู้ใหม่รับรองว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอนจร้า

30 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า

1.บางครั้ง งานแต่งงาน , พิธีจบการศึกษา , การได้งานใหม่ สามารถทำให้คนบางคนมีอาการซึมเศร้าได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องดีๆก็ตาม

2.คนที่ติดสารเสพติดจำนวน 30% มีอาการซึมเศร้า

3.ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ชาย 2 เท่า

4.ชาวอเมริกาจำนวนอย่างน้อย 1 ใน 4 เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต

5.ผู้ชายที่เป็นโรคซึมเศร้า การมีพฤติกรรมก้าวร้าว , พูดจาสุนัขไม่รับประทาน และ หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม

6.การวิจัยยังพบว่าการเป็นโรคซึมเศร้าเป็นเวลานานสามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ความหนาแน่นมวลกระดูกลดลงได้ ผู้หญิงที่เป็นโรคซึมเศร้าจะมีความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงมากขึ้น

7.ในแต่ละปีจะมี ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจำนวน 15% ที่จะฆ่าตัวตาย

8.เด็กๆจำนวน 6% บนโลก ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

9.ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าบางคนจะใช้ของมีคมกรีดตัวเอง หรือใช้ไฟหรือน้ำร้อนลวกตัวเอง

10.สมองของผู้สูงอายุจะมีความผิดปกติทางเคมีได้มากกว่าคนหนุ่มสาว จึงมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้มากกว่า

11.ในสมัยยุคกลางนั้น คนที่ป่วยทางจิต ไม่ว่าจะโรคอะไรก็ตาม จะถูกคนมองว่า โดนวิญญาณร้ายหรือปีศาจเล่นงาน

12.ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 80% ไม่ได้เข้ารับการรักษาบำบัดอย่างถูกวิธี

13.การวิจัยพบว่าโรคซึมเศร้าจะทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งอายุสั้นขึ้นเรื่อยๆทุกปีๆ

14.ภาวะซึมเศร้าส่งผลเสียต่อ ฝีมือ ในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิต เช่น ความเก่งในการเล่นเกมส์ ,เล่นกีฬา และกิจกรรมอื่นๆ

15.ผู้ชายสูงอายุอาจมีอาการซึมเศร้าเพราะปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ควรปรึกษาแพทย์ จะได้หาวิธีจัดการให้มันจบๆไป

16.คนที่ป่วยโรคซึมเศร้ามานานอาจพบว่าตัวเองมีภาวะความบกพร่องทางสติปัญญา เฉพาะในวันที่แดดไม่แรงมากกว่าวันที่แดดแรง (จริงรึนี่!! อันนี้แปลมาอีกทีนะครับ)

17.ภาวะซึมเสร้ายังอาจทำให้คลอดบุตรก่อนกำหนด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเด็ก

18.มารดาที่กำลังตั้งครรภ์จำนวน 14-23% มีอาการของโรคซึมเศร้า หากรู้ตัวว่าเป็นควรรีบปรึกษาแพทย์แต่เนิ่นๆ

19.นักวิจัยชาวดัตช์ระบุว่า คุณพ่อที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า มีโอกาสให้กำเนิดเด็กที่ร้องไห้บ่อย มากกว่าคุณพ่อที่สภาพจิตปกติ ถ่ายทอดกันมาได้ด้วยนะนี่

20.แปดสิบห้าเปอร์เซ็นต์ของคนที่มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่าตัวเอง มีโอกาสมีอาการซึมเศร้าได้

21.เด็กที่เป็นโรคอ้วนจะมีความรู้สึกโดดเดี่ยว , วิตกกังวล และซึมเศร้าได้มากกว่าเด็กที่มีรูปร่างปกติ

22.คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีโอกาสเป็นโรคนอนไม่หลับมากกว่าคนทั่วไป 5 เท่า

23.ผู้ป่วยซึมเศร้าบางคนอาจจะมีโอกาสป่วยเป็น โรคกลัวที่ชุมชน หรือ อาการกลัวที่โล่ง (เรียกว่า Agoraphobia)

24.การช่วยตัวเอง (สำเร็จความใคร่) และการใช้สื่อลามกเป็นประจำทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุล (ฮอร์โมนมากมายหลายชนิดเลยแหละ) เป็นสาเหตุให้สามารถมีอาการทั้งทางจิตใจและร่างกาย เช่น โรคซึมเศร้า ,กลัวสังคม , เส้นผมเล็ก , บางคนมีอาการผมร่วง , กลัวเพศตรงข้ามโดยเฉพาะคนหน้าตาดีมากๆ , ประหม่ารุนแรง , กลัวที่ชุมชน , คุมตัวเองไม่ได้เมื่อต้องพูดในที่สาธารณะ , ขาดความมั่นใจในตนเอง , ถูกสังคมรังเกียจในระดับที่ผิดปกติ , กลิ่นตัวเหม็น , ความจำไม่ดี , ความสามารถทางการเรียนการเล่นกีฬาหรือแม้แต่เล่นเกมส์ ตกต่ำอย่างเห็นได้ชัดเจน

25.ปัจจุบันมีกลุ่มสังคมออนไลน์ของผู้ที่พยายามเลิกช่วยตัวเองเป็นจำนวนมากกว่า 2 แสนคนทั่วโลก (โดยใช้ศัพท์แสลงของการเลิกช่วยตัวเองว่า nofap คำว่า fap มันเป็นศัพท์แสลงหมายถึงการช่วยตัวเอง) โดยมีหลักการทางวิทยาศาสตร์อยู่ว่า ต้องเลิกใช้สื่อลามก เลิกช่วยตัวเอง เลิกจินตนาการลามก ห้ามถึงจุดสุดยอด(ด้วยการช่วยตัวเอง) เป็นเวลาอย่างน้อย 90-180 วันขึ้นไป แล้วจะทำให้ ฮอร์โมนกลับมาสมดุล เช่นเคย

26.คนจำนวนมากที่ตัดสินใจ Nofap และเอาผลลัพท์มารายงานว่าตนเองสามารถหลุดพ้นจากอาการ ของ โรคกลัวสังคม ซึมเศร้า และความไม่มั่นใจในตนเอง ได้ภายใน 3-8 เดือน มีรายงานถึงความมั่นใจในตัวเองที่เพิ่มมากขึ้น (เพราะสามารถรักษาระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเอาไว้ในระดับปกติ) ทำให้เลิกเป็นคนขี้กลัว เลิกขี้อาย เลิกเป็นคนไม่สู้คน อาการประหม่าหายไปและสามารถมองตาผู้อื่นได้ ตามปกติ และไม่แคร์ไม่กังวลว่าใครคิดยังไงกับตนเอง ฮอร์โมนมันทำได้ขนาดนี้เลยนะ

27.การช่วยตัวเองเป็นประจำทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนบางชนิดมากไป ทำให้ผมเส้นตีบ ผมร่วง ผมไม่งอกใหม่ มีรายงานว่าคนที่เลิกช่วยตัวเองเป็นเวลาหลายเดือน บางคนที่เคยหัวล้าน ผมมันเริ่มก็งอกมาใหม่นะ (ข้อนี้เรื่องจริงนะแต่ผมทำบทความทางการแพทย์ที่อธิบายเรื่องนี้หายไปแล้วและก็จำชื่อย่อของฮอร์โมนตัวนี้ไม่ได้แล้ว ขอโทษจริงๆ แต่มีคนรายงานว่าสภาพเส้นผมดีขึ้น หรือ กลับมาผมดกขึ้นจากที่เคยหัวล้านจริงๆนะ)

28.ภายในปี 2030 นี้ โรคซึมเศร้า และโรคกลัวสังคม กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในวงการจิตแพทย์ เพราะคนป่วยมันเยอะมาก (มันก็เยอะตามจำนวนคนดูหนังโป๊รูปโป๊และชอบช่วยตัวเองที่มากขึ้นน่ะแหละผมว่านะ ที่แย่กว่านั้นคือ คนในสังคมมักบอกว่ามันคือเรื่องปกติ ทำไปเหอะไม่ได้รู้ถึงผลข้างเคียงเลยสักนิดเดียว)

29.เรื่อง Nofap นี่เรื่องจริงนะครับ ผมทดลองมาแล้ว (สถิติสูงสุดคือ 50 กว่าวัน) ความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหลัง 30 วันขึ้นไปคือ ผิวพรรณที่กระจ่างใส , ผมและเล็บงอกเร็ว , มีท่ายืนและเดินตัวตรงมากขึ้น , ขอบตาดำหายไปหมดเลย , สิวหาย และที่สำคัญคืออาการประหม่าที่มีเป็นประจำหายไปครับ แต่พอหลัง 50 วันผมก็ตบะแตกกลับมาทำตัวแบบเดิม พอผ่านไปได้อีกซัก 6 เดือน ความประหม่า อาการซึมเศร้าและอาการโรคกลัวสังคมของผมมันก็กลับมาครับ ไม่ได้ทึกทักเอาเองแน่นอน ต้องเป็นเพราะฮอร์โมนแน่ๆ เพราะต้องรอกว่า 6 เดือนเลยนะ อาการมันถึงจะกลับมา

30.บทความถัดไปจะว่าด้วยเรื่อง Nofap เจาะลึกว่า การเสพสื่อลามกและการช่วยตัวเองเป็นประจำ จะทำให้ฮอร์โมนตัวไหนเสียสมดุลบ้าง เอาแบบไล่เป็นตัวๆไปเลย

รวมข้อมูลและแปลโดย 108toplist.com

This entry was posted in Health.

Leave a Reply