24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ

24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ (Die Another Day) ภาพยนต์ เจมส์ บอนด์ ลำดับที่ 20 และเป็นภาคสุดท้ายที่ เพียร์ซ บรอสแนน แสดงเป็น เจมส์ บอนด์ นอกนั้นยังเป็นภาคแรกที่นำแสดงโดย นักแสดงที่ได้รับรางวัลออสก้าถึงสองคนคือ ฮัลลี เบอร์รี และ จูดี้ เด็นช์ นั่นเอง

ในภาพยนต์ 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ (Die Another Day) นั้นใช้ต้นทุนในการสร้างมากกว่าภาค พยัคฆ์ร้าย 007 รหัสลับทลายโลก (GoldenEye) ถึง 2.5 เท่า และอาวุธร้ายในภาคนี้ก็เป็นอาวุธที่โคจรอยู่ในอวกาศอีกแล้วเหมือนใน GoldenEye เลย

24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ

– หนังสือที่ เจมส์ บอนด์ หยิบขึ้นพร้อมกับปืน ในห้องที่ คิวบา นั้นเป็นหนังสือชื่อ A Field Guide to Birds of the West Indies รวมสายพันธุ์นกกว่า 400 ชนิด ผู้แต่ง หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า เจมส์ บอนด์ ครับ ส่วนทางด้าน เอียน เฟลมมิง คนเขียนนิยาย เจมส์ บอนด์ เป็นคนรักนกมากๆเลยเอาชื่อของผู้แต่งหนังสือสายพันธุ์นกเล่มที่ว่านี้ล่ะ มาตั้งเป็นชื่อพระเอก

– ในระหว่างถ่ายทำ มีเศษที่เกิดจากระเบิดควันเข้าตาของ ฮัลลี เบอร์รี ทำให้ต้องเสียเวลากว่าครึ่งนาทีกว่าจะช่วยกันหยิบมันออกมาได้

– ตอนแรกน่ะทีมงานตั้งใจจะทำภาพยนต์ เนื้อเรื่องแยกของ จีอาซินต้า จอห์นสัน สายลับหญิงที่นำแสดงโดย ฮัลลี เบอร์รี แต่ว่าโปรเจคถูกยกเลิกไป หลังจากที่มีภาพยนต์ที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิงไม่ประสบความสำเร็จถึงสองเรื่องคือ Charlie’s Angels: Full Throttle (ปี 2003) และ Lara Croft Tomb Raider: The Cradle of Life (ปี 2003)

– ฉากที่ ฮัลลี เบอร์รี นุ่งบิกินี่สีส้มถ่ายทำกันที่ กาดิซ เมืองในประเทศสเปน จริงๆแล้วสภาพอากาศตรงกันข้ามกับที่เห็นในหนังเลย ฮัลลี เบอร์รี ก็ต้องเอาผ้ามาห่มตัวไม่ให้หนาวด้วย

– 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ เป็นภาพยนต์ เจมส์ บอนด์ ภาคที่สองที่มีฉากออฟฟิศของ เจมส์ บอนด์

– ภาคนี้เป็นภาคที่ เพียร์ซ บรอสแนน ชอบมากที่สุด จากทั้งหมด 4 ภาคที่เขาเคยแสดงมา

– ต้องใช้เวลานาน 6 เดือน กว่าทีมงานจะสร้างปราสาทน้ำแข็งจนเสร็จ

– ในตอนที่ เจมส์ บอนด์ ถูกจับเป็นเชลย เพียร์ซ บรอสแนน ต้องเสียเวลาแต่งหน้าให้โทรมเป็น 3 ชั่วโมงทุกวันจนถ่ายเสร็จ

– มีการลดความเร็วของ ฟิล์ม ในฉากดวลดาบของ เจมส์ บอนด์ กับ กุสตาฟ เกรฟส์

– มี 20 บริษัทจ่ายเงินค่าโฆษณารวมกันได้ 70 เหรียญ เพื่อให้สินค้าของตนได้ปรากฎในภาพยนต์ภาคนี้

– รถแอสตันมาร์ตินที่ถูกใช้ในฉากๆไล่ล่า ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อทั้งหมด

– ในฉากจำลองสถานการณ์ (VR training) เจมส์ บอนด์ ยิ่ง M เข้าเต็มๆ แต่บอก Q เป็นแผลถากๆ

– ในฉากที่เจมส์ บอนด์ ถูกทรมาณ ตอนเปิดเพลงไตเติ้ลในตอนต้นถือเป็นครั้งแรกที่มีการเริ่มดำเนินเรื่องไปด้วยและเล่นเพลงไตเติ้ลไปด้วย

– เพลง Die Another Day ร้องโดย มาดอนน่า ติดอันดับที่ 8 ของชาร์ทเพลงใน USA แถมยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe Award อีกด้วย

– โทบี้ สตีเฟ่นส์ คือนักแสดงที่อายุน้อยที่สุด (33 ปี) ที่เคยแสดงเป็นผู้ร้ายใน เจมส์ บอนด์ โดยเขามีอายุน้อยกว่า เพียร์ซ บรอสแนน ถึง 16 ปี

– ตอนแรกอาวุธสุดอลังในภาพยนต์เรื่องนี้มีชื่อว่า Solaris แต่ภายหลังโปรดิวเซอร์พบว่ากำลังจะมีภาพยนต์เรื่อง Solaris ฉายในปีนั้นด้วย เลยต้องเปลี่ยน ชื่อ มาเป็น อิคารัส แทน

– ฉากเลิฟซินข้างๆพระพุทธรูปในตอนท้ายเรื่องสร้างปัญหาอย่างมากในการฉายภาพยนต์ที่เกาหลีใต้

– อันที่จริง มิเชล โหย่ว ควรจะได้กลับมาอีกครั้งในภาคนี้ ในฉากที่ เจมส์ บอนด์ ว่ายน้ำไปโรงแรมตอนต้นเรื่องนั่นแหล่ะ แต่ว่าทำข้อตกลงกันไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนบทให้นักแสดงชายมาเปิดห้องสวีทให้ เจมส์ บอนด์ แทน

– ในฉากงานแถลงเปิดตัว อิคารัส ต้องใช้ไฟ 2 รวมกันได้หมื่นวัตต์เลยทีเดียว เสียเวลาสร้างฉากนั้นรวมกันเกือบอาทิตย์นึงเลย และเป็นการใช้ไฟฟ้าที่เยอะมากที่สุดในวงการภาพยนต์ประเทศอังกฤษเลยทีเดียว

– ยานพาหนะ โฮเวอร์คราฟ ที่ใช้กันในตอนต้นเรื่อง สร้างมาจากของจริงคือโฮเวอร์คราฟรุ่น Griffon 2000TD

– ในภาคนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีสาวบอนด์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Award พร้อมกันทั้งสองคน

– นิตยสารที่ เจมส์ บอนด์ หยิบมาดูตอนนั่งเครื่องบินเล่มที่มีรูปของ กุสตาฟ เกรฟ (โทบี้ สตีเฟ่นส์) เป็นนิตยสารของจริงและมีบทสัมภาษณ์ของ โทบี้ สตีเฟ่นส์ อยู่ในนั้นด้วย

– สงสัยมั๊ยว่าทหารเกาหลีสองคนตอนเริ่มเรื่องคุยอะไรกัน คนแรกเขาบ่นว่าบุหรี่ของเขาห่วยมาก ส่วนคนที่สองเขาบอกว่าเดี๋ยวจะหาบุหรี่ของประเทศจีนมาให้

– 007 พยัคฆ์ร้ายท้ามรณะ (Die Another Day) เป็นภาพยนต์ เจมส์ บอนด์ ที่ทำเงินมากที่สุด จนกระทั่งถูกทำลายสถิติโดยภาค 007 พยัคฆ์ร้ายเดิมพันระห่ำโลก (Casino Royale)

This entry was posted in Movie.

Leave a Reply