42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Hollywood

42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Hollywood ยังมีอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับฮอลลีวูดและภาพยนต์ฮอลลีวูดที่ทุกท่านอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่า ในเบื้องหลังของฮอลลีวูดนั้นมีเรื่องแปลกๆและเรื่องน่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย เชิญอ่านกันได้เลย

42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Hollywood

1.ตอนช่วงแรกๆคำว่า “movies” นั้นไม่ได้มีความหมายว่า “หนัง” นะครับแต่หมายถึง “คนทำหนัง” พอเวลาผ่านไปมันก็มีความหมายเดียวกันกับคำว่า “films” ซึ่งแปลว่าหนัง

2.หนังเรื่องแรกในฮอลลีวูดชื่อเรื่องว่า In Old California (ฉายในปี ค.ศ.1910) ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 2 วันเท่านั้น

3.Harvey Henderson Wilcox และ Daeida Wilcox คือผู้ก่อตั้งฮอลลีวูดขึ้นมาในปี ค.ศ.1887 ตอนแรกตั้งใจจะใช้พื้นที่ในย่านนี้สำหรับสร้างสังคมของผู้นับถือศาสนา มีการสั่งแบนสุราและเครื่องดื่มมึนเมา และมีการยกที่ดินให้คนที่จะมาสร้างโบสถ์อีกด้วยนะ ผ่านกาลเวลาผ่านไปพื้นที่ในฮอลลีวูดก็กลายเป็นจุดศูนย์กลางของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ซะงั้น

4.William Shakespeare คือเจ้าของผลงานนิยายที่ถูกเอามาสร้างเป็นหนังฮอลลีวูดมากที่สุด มีทั้งสร้างแบบดัดแปลงหรือใช้เนื้อเรื่องตรงๆเลยก็มี

5.บทพูดที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์มาจากหนังเรื่อง Silent Movie (ฉายในปี 1976) พูดแค่คำว่า “Non” คำเดียวเท่านั้น

6.หนังเรื่องแรกที่มีฉากเซ็กส์ในวงการภาพยนต์ฮอลลีวูดคือเรื่อง Extase (ฉายในปี ค.ศ.1933)

7.ส่วนเรื่องแรกที่นำเสนอฉากนู้ดคือเรื่อง A Daughter of the Gods (ฉายในปี ค.ศ.1916) แสดงโดย Annette Kellerman นักแสดงสาวอวบในยุคนั้น

8.ส่วนหนังโป๊เรื่องแรกของโลกนั้นมีความยาวเพียง 9 นาทีเท่านั้น คือเรื่อง A Free Ride หรืออีกชื่อคือ A Grass Sandwich ฉายในปี ค.ศ.1915 มันยังเป็นยุคหนังเงียบอยู่ รายชื่อนักแสดงและสถานที่ถ่ายทำถูกเก็บเป็นความลับทั้งหมด

9.บุคคลที่มีตัวตนจริงที่ถูกเอามาใส่ในหนังฮอลลีวูดมากที่สุดคือ นักล่าค่าหัวยุคคาวบอยชื่อ William Frederick Cody เจ้าของฉายา Buffalo Bill และอีกคนคือมือปืนชื่อดัง William Bonny เจ้าของฉายา Billy the Kid

10.นักแสดงผิวสี (ผิวดำ) African-American คนแรกที่ได้รับแสดงบทนำ คือ Sam Lucas ในหนังเรื่อง Uncle Tom’s Cabin (ฉายในปี 1914)

11.นักแสดงผิวสี African-American คนแรกที่ได้แสดงหนังฮอลลีวูดคือ Noble Johnson เขาได้ร่วมแสดงภาพยนต์เก่ามากมายหลายเรื่องที่ดังๆก็มี The Most Dangerous Game, The Mummy (ปี 1932) , King Kong (ปี 1933) และ Son of Kong

12.องค์กร The American Humane Association (AHA) เคยออกมาเตือนการถ่ายทำหนังเรื่อง Shawshank Redemption (ปี 1994) เพราะมีฉากให้อีกากินหนอนตัวเป็นๆ เพราะมันโหดร้ายสำหรับหนอนเกินไปเป็นการทารุณและละเมิดสิทธิของหนอน และกำชับว่าต้องใช้หนอนที่ตายแล้วเป็นนักแสดงเท่านั้น หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน

13.ในหนังเรื่อง The Godfather (ปี 1972) มีฉากนึงที่นักแสดงชาย John Marley ร้องตกใจเพราะตื่นมาแล้วพบว่ามีหัวม้าถูกตัดมาไว้ใต้ผ้าห่ม ฉากนี้ใช้หัวม้าที่ตายแล้วเอามาเข้าฉากจริงๆ

14.กองถ่ายภาพยนต์ที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมาคือ กองถ่ายภาพยนต์เรื่อง Lifeboat (ฉายในปี 1944)

15.ดาราสาวคนแรกๆที่มีคนนิยมแต่งตัวและไว้ผมตามแบบเธอคือ Mary Pickford

16.”running W” คือลวดเส้นเล็กๆที่มีหน้าที่ทำให้ม้าล้มลงเพื่อการถ่ายทำภาพยนต์บางฉาก มันทำให้ม้าขาหักและคอหักไปเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันยกเลิกการใช้ไปแล้ว ถือว่าผิดกฎหมาย

17.ฮอลลีวูดมีหนังต้องสาปด้วยเหมือนกันนะ นักแสดงหลัก 3 คน ของหนังเรื่อง Rebel Without a Cause (ปี 1955) เสียชีวิตจากเหตุการณ์น่ากลัวทั้งหมด คนแรก James Dean ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ คนที่สอง Natalie Wood จมน้ำเสียชีวิต และคนสุดท้าย Sal Mineo ถูกแทงจนเสียชีวิต

18.Bela Lugosi คือนักแสดงชายชื่อดังอีกคนที่มักจะรับบทเคาท์แดร็กคูล่า ทั้งบนเวทีและในภาพยนต์ นอกนั้นโครงหน้าของเขายังถูกเอามาเป็นต้นแบบโครงหน้าของ ซาตาน ในการ์ตูนเรื่อง Fantasia (ปี 1940) ของ วอลท์ ดิสนีย์ อีกด้วย

19.D.W. Griffith คือผู้กำกับคนแรกที่ใช้มุมกล้องแบบ close-up , long shot และ fade-out

20.ดาราชายที่ได้รับบทนำในหนังฮอลลีวูดมากที่สุดคือ จอห์น เวย์น (แสดงหนังในช่วงปี ค.ศ.1907-1979) ทั้งชีวิตแสดงหนังฮอลลีวูดมากถึง 153 เรื่อง

21.Avatar คือหนึ่งในหนังเรื่องที่ใช้ทุนในการสร้างมากที่สุดของฮอลลีวูด (280 ล้านเหรียญ)

22.โทมัส เอดิสัน คือคนแรกในโลกที่สร้างภาพเคลื่อนไหวขึ้นมา ใครที่เคยดูหนังแบบวีดีโอจะรู้ว่ามันคืออะไร มันคือภาพบนแผ่นฟิล์มเรียงกันหลายๆภาพนั่นเอง

23.หนังเรื่องแรกที่ถูกถ่ายทำแบบมีสี (เรื่องแรกที่ภาพไม่ได้เป็นสีขาวดำ) คือเรื่อง Becky Sharp (ปี 1934)

24.หนังเกี่ยวกับปลาฉลามเรื่อง Jaws (ปี 1975) คือเรื่องแรกที่สามารถสร้างรายได้เกิน 100 ล้านดอลล่าร์ เรื่องนี้ดังมากๆนะ เล่นเอาคนจำนวนมากไม่กล้าลงว่ายน้ำในทะเลไปเลย

25.Hattie McDaniel คือนักแสดงผิวสีคนแรกของโลกที่ได้รับรางวัลออสก้า

26.ในหนังเรื่อง Day of the Dead ปี 1985 ฉากซอมบี้กินไก่ ใช้ไก่ย่างบาร์บีคิวที่ตกแต่งให้ดูเหมือนของสดมาเข้าฉาก

27.ความจริงแล้วในตอนแรกเขาตั้งชื่อหนังเรื่อง Ghostbusters (ปี 1984) ว่า “Ghost Smashers” (เปลี่ยนมาใช้ Ghostbusters นั่นแหละดีแล้ว)

28.การ์ตูนเรื่อง (ปี 1995) คือภาพยนต์เรื่องแรกที่สร้างด้วยเทคนิค Computer Generated Imagery (CGI) ตลอดทั้งเรื่อง

29.หนังเรื่องแรกของดลกที่ถูกถ่ายทำโดยใช้เลนส์ CinemaScope คือเรื่อง The Robe (ปี 1953)

30.ตัวละครในหนังสยองขวัญที่ปรากฎตัวในจอเงินมากที่สุดคือ เคาท์แดร็กคูล่า

31.ดาบเลเซอร์ในหนัง Star Wars (ปี 1977) จริงๆแล้วมันคือ ไม้ไฟเบอร์กลาส เสร็จแล้วค่อยมาใช้คอมพิวเตอร์ตกแต่งให้มันเป็นดาบเลเซอร์ที่มีสีเหมือนหลอดไฟ

32.เสียงประกอบในฉากผีหมุนคอหันหลังในหนังเรื่อง The Exorcist (ปี 1973) จริงๆแล้วใช้กระเป๋าสตางค์เก่าๆกับไมโครโฟนสร้างเสียงนี้ขึ้นมา

33.กว่าจะทำให้หุ่นปลาฉลามในหนังเรื่อง Jaws (ปี 1975) ขยับตัวได้ทั้งตัว ต้องใช้คนช่วยกันถึง 15 คน

34.ที่จริงแล้วดาววัลแคนในหนังเรื่อง Star Trek: The Motion Picture (ปี 1979) ถ่ายทำในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ของอเมริกา

35.คนแคระ 124 คน ถูกจ้างมาเข้าฉากในการถ่ายหนังเรื่อง The Wizard of Oz (ปี 1939) มีอยู่คนนึงตกส้วมและติดอยู่ในนั้นจนกระทั่งมีทีมงานมาพบเข้า

36.หนังเรื่อง The Swarm (ปี 1978) ใช้ผึ้งในการถ่ายทำพร้อมกันที่เดียว 22 ล้านตัว

37.การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของฮอลลีวูด เกิดขึ้นขณะทำการถ่ายทำหนังเรื่อง The Viking (ปี 1931) เกิดอุบัติเหตุเรือระเบิดทำให้ทีมงานและโปรดิวเซอร์เสียชีวิตรวมกันทั้งหมด 27 คน

38.โทมัส เอดิสัน คือคนแรกของโลกที่มีสตูดิโอถ่ายหนังเป็นของตัวเอง ชื่อสตูดิโอคือ “Black Maria” ถูกสร้างในปี ค.ศ. 1893 โดยในสมัยนั้นใช้เงินเพียงแค่ 637.67 ดอลล่าร์เท่านั้น

39.คนที่รับหน้าที่สตั๊นท์แมนคนแรกในฮอลลีวูดชื่อว่า Frank Hanaway เป็นอดีตพลทหารม้า

40.ส่วนคนที่รับหน้าที่เป็นสตั๊นท์วูแมน (ผู้หญิงที่ทำหน้าที่สตั๊น) คนแรกของฮอลลีวูดคือ Helen Gibson

41.คนที่ออกแบบ เจไดตัวเขียวชื่อ โยดา ในหนังเรื่อง Star War เค้าได้แรงบันดาลใจมาจากโครงหน้าของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

42.ภาพยนต์ไร้เสียงเรื่องสุดท้ายของโลกคือ ภาพยนต์เรื่อง The Poor Millionaire (ฉายในปี ค.ศ.1930)

รวมข้อมูลและแปลโดย 108toplist.com

Leave a Reply