42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพวกตัว “ปรสิต” ทั้งหลาย

42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพวกตัว “ปรสิต” ทั้งหลาย เป็นบทความที่สยองที่สุดในเว็บแล้วผมเขียนไปลำบากใจไปเพราะหนีไม่พ้นที่จะต้องเช็คข้อมูลแล้วก็ต้องอดทนเห็นรูปพวกปรสิตพวกพยาธิทั้งหลาย แต่อยากให้อ่านกันจะได้ระวังตัวไว้ก่อนนะครับ อาจใช้เวลาเขียนนานไปหน่อยเพราะบทความนี้ผมนั่งอ่านนั่งแปลไปแล้วรู้สึกสยองไปด้วยจริงๆ อารมณ์ผมเหมือนตอนนั่งดูหนังเอเลี่ยนเลย แต่อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มแน่นอนรับรองแถมยังมีเรื่องสยองให้ได้อ่านกันด้วย

42 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพวกตัว “ปรสิต” ทั้งหลาย

1.นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สิ่งมีชีวิตจำนวน 80% บนโลกเป็นพวกปรสิต

2.นักปรสิตวิทยาในยุคปัจจุบันคาดว่าจะมีการค้นพบปรสิตสายพันธุ์ใหม่อีกกว่า 100 สายพันธุ์ในไม่กี่ปีข้างหน้า

3.โปรโตซัวคือกลุ่มปรสิตที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุด พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่น โรคมาลาเรีย ซึ่งมียุงเป็นพาหะเกิดจากปรสิตโปรโตซัวนี่ล่ะ

4.Microscopic คือกลุ่มโปรโตซัวที่ทำให้คนอเมริกันติดเชื้อมากที่สุด คือประมาณ 90% จากบรรดาโปรโตซัวทั้งหมดในอเมริกา

5.มาลาเรียคือโรคที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว ติดเชื้อกันง่ายแค่โดนยุงกัดเท่านั้น

6.ชายชื่อ John Matthews พลเมืองของรัฐไอโอวาประเทศอเมริกา ต้องตาบอดเพราะหนอนปรสิตเข้าไปกัดกินจอประสาทตา ถึงแม้ว่าหมอจะฆ่าพวกมันด้วยเลเซอร์ได้หมดแต่มันสายไปแล้ว

7.ทุกปีที่อเมริกาจะมีคนต้องตาบอดเพราะพยาธิตัวกลมประมาณ 70 คน ซึ่งทำให้ป่วยเป็นโรคพยาธิท็อกโซคาร่า ซึ่งไข่ของพวกมันจะอยู่ในอุจจาระของน้องหมาน้องแมว ระวังอย่าไปสัมผัสโดยตรง ระวังอย่าให้ลูกหลานเล่นดินเล่นทราย และอย่าเล่นขี้สัตว์เลี้ยงเด็ดขาด ใครที่ชอบเอามาเล่นนี่ต้องเลิกนะครับ

8.ในปี 2013 มีผู้หญิงจากรัฐไอโอวาเล่นแผลงๆ กินพยาธิตัวตืดลงไป คิดไปเองว่ามันจะช่วยลดน้ำหนักได้ สุดท้ายต้องให้หมอเอาออก ไม่น่าเชื่อนะครับ ในอินเตอร์เน็ตมีคนขายพยาธิตัวตืดด้วยที่อเมริกานะ อี๋……….แหวะ

9.พยาธิตัวจี๊ดวางไข่ในร่างกายคนไม่ได้ แต่มันมีชีวิตอยู่ข้างในร่างกายได้นาน 10-12 ปี ถ้าเห็นมันเคลื่อนไหวอยู่ใต้ผิวหนังต้องรีบไปให้หมอเอาออกนะ

10.คำว่ามาลาเรียในภาษาอิตาลีแปลเป็นอังกฤษว่า “bad air” หากแปลเป็นไทยตรงๆคงไม่สละสลวยเท่าไหร่นัก ปัจจุบันโรคนี้ยังคงทำให้มีคนเสียชีวิตประมาณ 1.5-2.7 ล้านคนต่อปีนะ ทุกๆวันจะมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีจำนวนประมาณ 3 พันกว่าคนทั่วโลกเสียชีวิตเพราะโรคนี้

11.คาดกันว่ามีเด็กๆชาวอเมริกันมีปรสิตในร่างกายมากกว่า 50 ล้านคน แต่มีอยู่ไม่มากที่ตรวจเจอ

12.ปรสิตบนตัวมนุษย์มี 2 ประเภทคือ พวกที่เข้าไปข้างในร่างกาย (endoparasites) และพวกที่เกาะอยู่ด้านนอก (ectoparasites) เช่น เหา , เห็บ เป็นต้น

13.ร่างกายมนุษย์นั้น เหมาะสมกับการอาศัยของพยาธิประมาณ 300 ชนิด และ โปรโตซัวอีกประมาณ 70 ชนิด

14.มีคนทั่วโลกเป็นโรคเท้าช้าง 120 ล้านคน เกิดจาก หนอนพยาธิตัวกลม (Roundworm) เข้าไปเติบโต(ตัวยาวได้ถึง 4 นิ้ว) และอุดทางเดินน้ำเหลืองทำให้อวัยวะบวม ติดเชื้อผ่านทางยุงนี่แหละ

15.การท่องเที่ยวคืออีกช่องทางการแพร่กระจายของพวกปรสิิิต

16.โลกนี้มีตัวไรมากกว่าสามหมื่นสายพันธุ์และมีเกือบทั่วทุกแห่งหน และเคยมีการขุดพบฟอสซิลของตัวไรเมื่อ 400 ล้านปีก่อนด้วยนะ

17.พยาธิใบไม้ปอดคือหนึ่งในปรสิตชนิดแรกๆที่มีการค้นพบ

18.มีการค้นพบไข่พยาธิตัวตืดในซากมัมมี่อายุราวๆ 2000 ปีก่อนคริสต์ศักราช

19.มีการคำนวนแล้วว่าทั่วโลกมีคนโลกราวๆ 209 ล้านคน ที่มีพยาธิเข็มหมุด (พยาธิเส้นด้าย) อยู่ในร่างกาย และน่าจะเป็นเด็กถึง 30%

20.พยาธิเข็มหมุด (พยาธิเส้นด้าย) ตัวแม่จะสามารถวางไข่ได้ถึง 15,000 ฟอง โดยจะออกมาวางไข่ใกล้รูทวารในช่วงกลางคืน ทำให้มีอาการคันยิบๆ

21.พยาธิเข็มหมุด (พยาธิเส้นด้าย) คือปรสิตที่ถูกตรวจเจอมากที่สุดในอเมริกา

22.โปรโตซัวไกอาร์เดียที่ทำให้ท้องร่วงได้ คือหนึ่งในบรรดาปรสิตที่สามารถพบเจอได้ทั่วโลก และถูกตรวจเจอมากเป็นอันดับที่ 2 ของอเมริกา (รองจากพยาธิเส้นด้าย) จะติดเชื้อได้ง่ายๆจากการทานอาหารโดยไม่ล้างมือ หรือการดื่มน้ำในสระว่ายน้ำหรืออื่นๆ

23.โรคพยาธิกีเนียเกิดจากการที่มีคนดื่มน้ำที่มีตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้เข้าไป เมื่อพยาธิใช้เวลาเป็นปีเติบโตในร่างกาย ตัวเมียจะเจาะรูออกมาด้านนอกผิวหนังที่ขาของคนที่ติดเชื้อ เพื่อพยายามปล่อยตัวอ่อนออกมา โรคนี้เกิดได้กับคนที่ใช้น้ำจากแหล่งน้ำสกปรก วิธีรักษาก็ยาวนานเพราะต้องใช้ก้านไม้มัดติดกับตัวพยาธิเพื่อค่อยๆดึงออกมาทีละนิดอย่างช้าๆ อย่าให้ตัวมันขาด บางครั้งอาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์เลย

24.Loa loa หรือ eye worm คือพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่สามารถเข้าไปอาศัยในลูกตาของสัตว์และมนุษย์ สามารถมีอายุยืนนาน 17 ปี และเมื่อตัวโตขึ้นก็จะสามารถมองเห็นมันคลานในลูกตา แถมยังรู้สึกได้ว่ามันเคลื่อนไหวในลูกตาอีกด้วย มีคลิปในยูปทูปด้วยนะสยองมาก ใครอยากดูลองค้นเอาเองได้

25.เมื่อปี ค.ศ.2001 มีการค้นพบพยาธิตัวตืดที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยมีการตรวจพบมา ถูกตรวจเจอในปากของชาวอเมริกันคนหนึ่ง หลังจากที่หมอสามารถเอามันออกมาได้สำเร็จก็พบว่ามันมีความยาวมากถึง 37 ฟุต เป็นเจ้าของสถิติพยาธิตัวตืดที่ยาวมากที่สุดจนทุกวันนี้

26.ไม่มีใครสามารถทำให้พยาธิตัวตืดในร่างกายอดตายได้ แต่สามารถกินอาหารที่มันไม่ชอบได้ เช่น หัวหอมและกระเทียม พยาธิพวกนี้ถ้าหากส่วนหัวและคอของมันยังไม่ตายมันจะเติบโตใหม่ได้เรื่อยๆ ถ้ารู้ตัวว่าเป็นต้องหาหมอด่วน เคยมีคนกินยาเอาเองแล้วไม่หาย และจงระวังอย่ารับประทานอาหารสุกๆดิบๆ

27.โรคทอกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) คือโรคจากปรสิตชนิตหนึ่งที่พบได้มากในแมว สามารถทำให้คนที่ติดเชื้ออยากฆ่าตัวตายได้ ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อได้ ระวังอย่าสัมผัสอึแมวโดยตรง

28.ปลาแวมไพร์ (มีชื่อเรียกว่า V. cirrhosa และ Candiru) จะดูดเลือดปลาชนิดอื่นจนตาย และดูดเลือดสัตว์ชนิดอื่นด้วย เช่นพวกผู้ชายที่ชอบฉี่ในน้ำเนี่ยปลาจะว่ายน้ำเข้าไปดูดเลือด “จู๋” ทันที โดยจะฝังเขี้ยวลงไปแล้วล็อคตัวติดเลย การผ่าตัดอันสุดแสนเจ็บปวดเท่านั้นที่จะช่วยเอามันออกไปได้

29.ตัวอ่อนของแมลง Botfly สามารถฝังตัวในร่างกายคนและสัตว์และจะคอยอาศัยกินเนื้อเป็นอาหาร ลักษณะเหมือนมีตุ่มยุงกัด หรือเป็นสิวใหญ่ แต่มันมีตัวอ่อนฝังไว้ข้างใน ในเว็บยูทูปก็มีคลิปให้ดูนะ ถ้าอยากดูค้นได้เลย ยังดีที่แมลงพวกนี้มีอยู่ในตอนกลางและตอนใต้ของอเมริกาเท่านั้น (แต่ตัวผู้ติดปรสิตก็ยังนั่งเครื่องบินไปประเทศไหนก็ได้อยู่ดี) อรี๋…..

30.นักวิจัยพบว่าเด็กผู้หญิงอายุ 9-10 ปี มักจะติดเหาได้ง่าย เพราะชอบไปกอดกันกับเพื่อนเป็นกลุ่มๆ

31.ตัวหิดจะวางไข่ลงในผิวหนังของมนุษย์ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ส่วนพวกที่เกิดใหม่ก็จะทำเหมือนเดิม ขุดผิวหนังวางไข่ไปเรื่อยๆ

32.โรคไลม์เป็นโรคที่ติดเชื้อได้จากแบคทีเรียจากตัวเห็บ ซึ่งมันจะสร้างรอยวงกลมสีแดงเป็นเหมือนรอยเป้าธนู ใครเจอแบบนี้รีบหาหมอด่วน

33.โลกนี้มีแมลงวันประมาณ 125,000 สายพันธุ์ พวกมันถือกำเนิดบนโลกมานานอย่างน้อย 225 ล้านปีแล้ว ซากแมลงวันที่เก่าแก่มากที่สุดถูกค้นพบในโรงศพมัมมี่อายุราวๆ 2500 ปีก่อนคริสต์ศักราช

34.ทั่วทั้งโลกมีตัวเห็บมากกว่า 2,380 สายพันธุ์ ฟอสซิลของตัวเห็บที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการค้นพบมามีอายุประมาณ 200 ล้านปี

35.ตัวเห็บสายพันธุ์ที่ชอบเกาะมนุษย์มักจะกระโดดได้ไกล 13 นิ้ว คิดเป็นระยะทาง 104 เท่าของความยาวลำตัวพวกมัน

36.ตัวเห็บจะมีปรสิตชนิดอื่นๆเกาะอยู่ตามตัวพวกมันด้วย เช่นมีตัวไรเกาะอยู่เต็มตัว บางครั้งส่องกล้องก็พบว่าเห็บบางตัวมีกองทัพตัวไรเกาะอยู่มากถึง 150 ตัว ซึ่งพวกชนิดเป็นอันตรายต่อมนุษย์ เห็บยังเป็นพาหะของ

37.เห็บยังทำหน้าที่เป็นตัวพาหะของ พยาธิตัวตืด , โปรโตซัว , แบคทีเรีย และ กาฬโรค อีกด้วย

38.คนจำนวน 175 ล้านคนตัวโรคมีพยาธิตัวตืดในร่างกาย พวกมันมีอายุยืนได้ถึง 30 ปี

39.ในช่วงศตวรรษที่ 6 โรคไข้รากสาดใหญ่ซึ่งมีแมลงปรสิตเป็นพาหะ คร่าชีวิตพวกทหารไปมากกว่าอาวุธสงครามเสียอีก

40.แค่ในอเมริกาประเทศเดียว พวกตัวเหาเป็นสาเหตุให้เด็กจำนวนมากต้องหยุดพักการเรียน เมื่อเอาระยะเวลาพักการเรียนของทุกคนมารวมกันสรุปว่าแต่ละปีมีเด็กในประเทศอเมริกาต้องหยุดเรียนมากกว่า 24 ล้านวันเลยนะ เป็นงี้ทุกปี

41.พยาธิปากขอ คือพยาธิชนิดเดียวที่มีเขี้ยวพวกมันมีอายุได้ยาวนานถึง 15 ปี ตัวเมียวางไข่ได้ประมาณ 2 หมื่นฟอง ต่อวัน!!! ทั่วโลกมีคนที่มีพยาธิปากขอในร่างกายประมาณ 1 พันล้านคน หรือจำนวน 1 ใน 6 ของประชากรโลก

42.ผู้ป่วยบางรายมีพยาธิปากขอในลำไส้เป็นพันๆตัว ทำให้เกิดอาการท้องเสีย สูญเสียน้ำหนักในร่างกาย หายใจลำบาก มีปัญหาเรื่องหัวใจ ในกรณีที่เป็นเด็กอาจจะทำให้ปัญญาอ่อนได้ เพราะเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ

แปลและเรียบเรียงโดย 108toplist.com

Leave a Reply