19 เรื่องน่ารู้ของหอเอนเมืองปิซา

19 เรื่องน่ารู้ของหอเอนเมืองปิซา (Leaning Tower of Pisa) หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวและหอระฆังชื่อดังที่สุดในโลก และถูกประกาศให้เป็นมรดกโลก และถูกยกให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง เดี๋ยวถ้ามีโอกาสผมจะเขียนเรื่อง สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ให้ครบเลยนะครับ

19 เรื่องน่ารู้ของหอเอนเมืองปิซา

[1] หอเอนเมืองปิซาถูกตั้งชื่อในช่วง 600 BC ตั้งชื่อตามภาษากรีกแปลว่า ดินแดนแห่งหนองน้ำ (marshy land)

[2] โลกเราไม่ได้มีหอเอนแค่หอเดียว เพียงแต่ไม่ได้ดังเหมือนหอเอนปิซ่าเท่านั้น ยังมีหอเอนซึ่งไม่ค่อยดังไม่ค่อยมีคนรู้จักอีกนะ โลกเรามีหอเอียงเยอะอยู่เหมือนกัน ก็มี Tiger Hill Pagoda , two tower of bologna , parliament clock tower หรือ Bigben ก็เอียง 0.26 องศา , frankenhausen church tower และอื่นๆ

[3] จะเดินจากข้างล่างไปถึงยอดหอต้องขึ้นไป 294 ก้าว

[4] หอเอนเมืองปิซามีน้ำหนักทั้งหมด 14,500 ตัน

[5] ในอดีตหอเอียงห่างจากแนวตั้งฉากมากถึง 5.5 เมตร แต่ภายหลังถูกแก้ให้เหลือ 3.9 เมตร

[6] ที่ยอดหอมีระฆังถึง 7 ใบ

[7] กองทัพเยอรมันใช้หอเอนเมืองปิซาเป็นหอสังเหตุการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฝ่ายสัมพันธมิตรก็รู้เรื่องนี้แต่ Leon Weckstein ผู้ซึ่งได้รับคำสั่งให้ปืนใหญ่ถล่มหอเอนเมืองปิซาตัดสินใจไม่ยิง

[8] หลายเว็บไซต์ในต่างประเทศระบุระยะเวลาในการสร้างหอเอนปีซาว่าใช้เวลา 199 ปี บ้างก็ว่า 300 กว่าปี ก็ไม่รู้ไปเริ่มนับตอนไหนถึงจะถูก บางเว็บก็ว่า 800 ปี

[9] หอเริ่มเอียงในปี ค.ศ.1178 ช่วงที่เริ่มสร้างชั้นสองกันพอดี ตอนนั้นฐานของหอมีความสูงเพียง 3 เมตร

[10] วิศวกรเคยประกาศในปี ค.ศ. 2008 ว่าหอจะไม่เอียงมากกว่านี้อีกแล้ว

[11] ถ้าหากไม่ได้มีการหยุดก่อสร้างในช่วงสงครามหออาจจะถล่มลงไปนานแล้ว

[12] เมืองปิซาไม่ได้มีหอเอียงเพียงหอเดียว นอกจากหอเอนเมืองปิซาแล้วยังมีหอในโบสถ์อื่นเช่น San Michele degli Scalzi และ San Michele degli Scalzi ซึ่งก็เอียงจนเห็นได้ชัดเช่นกัน แต่ไม่ค่อยดังเทียบเรื่องความสวยงามกันไม่ได้เลยทีเดียว

[13] มุสโสลินี เคยพยายามซ่อมแซมหอเอนเมืองปิซา คนของเขาพยายามทำให้ฐานแข็งแรงขึ้น แต่กลับทำให้น้ำหนักฐานเพิ่มขึ้นจนหอจมลงมามากกว่าเดิม

[14] ไม่มีใครสามารถยืนยันชื่อวิศวกรตัวจริงที่ออกแบบหอเอนปิซาได้ จริงๆแล้วมีวิศวกรที่มีส่วนร่วมหลายคนมากๆ

[15] ในอดีตเคยมีการคำนวนว่าหอจะเอียงมากกว่าเดิม 1 นิ้วทุก 20 ปี

[16] เวลาเปิดให้บริการเยี่ยมชมแก่นักท่องเที่ยวในแต่ละเดือนไม่ตรงกันนะ เช็คให้ดีๆนะ

[17] เรื่องการเข้าชมนั้นเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี น่าจะไม่ได้รับอนุญาตนะครับ เด็กอายุต่ำกว่า 18 ต้องมีผู้ปกครองไปด้วยเท่านั้น ลองเช็คข้อมูลดีๆก่อนพาบุตรหลานไปเที่ยว

[18] จากข้อมูลที่ได้มาถ้าไปเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ จะให้เข้าไปพร้อมกันไม่เกิน 40 คน

[19] ส่วนเรื่องกฎระเบียบอื่นๆควรปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไปเที่ยวแล้วทำตามใจชอบไม่ได้นะ โดยเฉพาะบริเวณระเบียงส่วนใหญ่แล้วไม่อนุญาตให้เข้าไปนะ

แปลและรวบรวมข้อมูลโดย 108toplist.com

Leave a Reply