24 เรื่องน่ารู้ของ เต่านินจา

24 เรื่องน่ารู้ของ เต่านินจา (Teenage Mutant Ninja Turtles) การ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ที่รุ่งเรืองอย่างมากในช่วงปี ค.ศ. 1980 – 1990 โด่งดังไปทั่วโลกเรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักของเด็กๆทุกคนในยุคนั้น เต่านินจา โด่งดังถึงขั้นมีผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบ มีทั้งหนังสือการ์ตูน , อนิเมชั่น , วีดีโอเกมส์ , ภาพยนต์ (ในยุคนั้น) ของเล่นรวมไปถึงของแถมที่แจกมาจากผลิตภัณฑ์ อื่นๆ

เต่านินจา นั้นคือลูกเต่า 4 ตัวที่กลายพันธุ์จนมีรูปร่างแบบเดียวกับคน ถูกเก็บมาเลี้ยงโดย อาจารย์หนู (ในอดีตน่าจะเคยเป็นคนถ้าจำไม่ผิดนะ) อาจารย์หนูตั้งชื่อให้เต่าทั้ง 4 ตัวตามชื่อศิลปินดังของประเทศอิตาลี ก็มี โดนาเตลโล , ลีโอนาโด , ไมเคิล แองเจโล และ ราฟาเอล และก็สอนวิชานินจาของตัวเองให้กับลูกศิษย์ทั้ง 4 เพื่อใช้ในการปราบปรามเหล่าร้ายทั้งหลาย ซึ่งผู้ร้ายตัวหลักของเรื่องก็คือ เชร็ดเดอร์ นั่นเอง

แต่ข้อมูลแค่นี้คงยังไม่พอ คงยังไม่สะใจผู้อ่าน วันนี้เราเลยได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกของเต่านินจาสรุปมาให้ได้อ่านกัน

24 เรื่องน่ารู้ของ เต่านินจา

– มีตัวละครที่ถูกเปลี่ยนจากตัวละครผิวดำไปเป็นตัวละครผิวขาว นั่นก็คือนางข่าวสาว April O’Neil นั่นเอง

– เต่านินจา เคยมีการทำเป็นการ์ตูนอนิเมะเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นด้วยนะชื่อเรื่องว่า Mutant Turtles: Superman Legend เป็นตอนพิเศษ 2 ตอนเท่านั้น

– นอกนั้นยังเคยถูกทำออกมาเป็น live action ซึ่งห่วยมาก

– สมัยที่เป็น live action เต่านินจาเคยร่วมมือกับ Power Rangers จัดการกับเหล่าร้ายด้วย

– ภาพยนต์ Teenage Mutant Ninja Turtles ของปี ค.ศ.1990 (ครั้งแรกที่เป็นภาพยนต์) กลายเป็นภาพยนต์ที่ทำเงินมากที่สุดในตอนนั้นเลยนะ มีรายได้ 200 ล้านเหรียญจากทั่วโลก กำกับโดย Steve Barron

– หลังจากฉายภาพยนต์ภาคแรกได้ 3 เดือนก็มีการจัดละครเวทีเต่านินจาขึ้น โดยชื่อเรื่องในอเมริกาคือ Coming Out of Their Shells!

– ตอนแรกๆภาพยนต์เต่านินจาที่ ไมเคิล เบย์ กำกับในปี ค.ศ.2014 วางพล็อตเรื่องไว้ว่าพวกเต่านินจาเป็นพวกเอเลี่ยน!

– ภาพยนต์เวอร์ชั่น ปี ค.ศ.2014 ที่กำกับโดย ไมเคิล เบย์ นั้นเป็นภาคที่มีการทุ่มทุนสร้างหนักมากที่สุด ถึงแม้จะเอาต้นทุนของภาคก่อนๆทุกภาคมารวมกันก็ยังไม่เยอะเท่าภาคนี้

– อันที่จริงเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนถูกวาดออกมาเพื่อล้อเลียนการ์ตูนเรื่องอื่นถึง 4 เรื่องคือ Daredevil , New Mutants , Cerebus the Aardvark และ Ronin นะ มันเลยออกมาเป็นเต่านินจาจนทุกวันนี้เอง

– ในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูน ราฟาเอล เคยได้ต่อยหน้า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ด้วยนะ เล่มไหนก็ไม่รู้เหมือนกัน

– เคยมีการโปรโมทมวยปล้ำในประเทศเม็กซิโก ด้วยการเอานักมวยปล้ำใส่ชุดเต่านินจาขึ้นแสดงบนสังเวียนด้วยนะ

– ช่วงแรกๆในการออกแบบเต่านินจานั้น(ยังไม่ได้ตีพิมพ์) แค่ออกแบบเป็นเต่าธรรมดา (แบบเต่าของจริงน่ะ) สวมผ้าคาดหัวและถืออาวุธเท่านั้น ไม่ได้มีสัดส่วนรูปร่างมีแขนขาเหมือนคนแบบในปัจจุบัน

– เนื้อเรื่องดังเดิมในเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนนั้น มืดมนกว่าเนื้อเรื่องในปัจจุบันนิดหน่อย เพราะอาจารย์หนูตั้งใจฝึกฝนเต่าทั้ง 4 ให้มีเป้าหมายอยู่ที่การไปฆ่า เชร็ดเดอร์ เท่านั้น

– ผู้ร้ายเท่ห์ๆอย่าง เชร็ดเดอร์ ถูกออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากเครื่องขูดชีสซะงั้น

– Kevin Eastman และ Peter Laird คือผู้ที่ออกแบบเต่านินจาขึ้นมานะครับ

– ตอนแรก Kevin จะตั้งชื่อเชร็ดเดอร์ว่า Grater (แปลว่าเครื่องขูดชีส) อยู่แล้วนะครับ แต่ว่า Peter Laird เสนอชื่อ เชร็ดเดอร์ ขึ้นมาเลยใช้ชื่อนี้ครับ

– วิชานินจาที่พวกเต่านินจาใช้นั้นเรียกว่า (ninjutsu) อ่านเป็นไทยคือ นินจุสสุ หรือที่เรียกกันว่า บูจินกัน ยังมีสอนอยู่นะครับ

– ในสมัยตอนที่การ์ตูนเต่านินจาเข้าสู่ สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก มีการเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น Teenage Mutant Hero Turtles เปลี่ยนคำว่า Ninja เป็น Hero เพราะผู้เกี่ยวข้องทางกฎหมายไม่อยากให้เด็กๆรู้จักคำว่านินจาเร็วเกินไปอาจนำไปสู่การเล่นแผลงๆหรือรุนแรง

– เต่านินจายังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ชื่นชอบพิซซ่า ในช่วงแรกๆที่มีการฉายภาพยนต์เต่านินจา ทาง Pizza Hut ลงทุนกับโฆษณาไปมากเลยทีเดียว

– ชุดเต่านินจาในภาคแรกนั้นมีน้ำหนักมาก แล้วก็ร้อนมากด้วย เล่นเอาพวกนักแสดงที่ใส่ชุดน้ำหนักลดถึง 9 กิโลกรัม หลังจากถ่ายทำเสร็จ

– ในภาพยนต์ภาคแรกๆ มีนักแสดงคนนึงชื่อ Josh Pais (แสดงเป็นราฟาเอล) เป็นโรคกลัวที่แคบและจะรีบถอดหน้ากากเต่านินจาทุกครั้งที่ถ่ายทำเสร็จ

– นักแสดงชื่อดังอย่าง โรบิน วิลเลียมส์ ก็เป็นแฟนตัวยงของเต่านินจาเช่นกัน เค้ายังเป็นคนแนะนำนักแสดงหญิงชื่อ Judith Hoag ให้มารับบทนักข่าวสาว April O’Neil ในภาพยนต์ภาคแรกอีกด้วย

– เมแกน ฟ็อกซ์ นางเอกผู้รับบทนักข่าวสาวในภาพยนต์เวอร์ชั่น ปี ค.ศ.2014 ก็เป็นแฟนตัวยงของเต่านินจาเช่นกัน

– นักแสดงต้องใช้เวลา 2 ถึงชั่วโมงในการใส่ชุดเต่านินจาในเวอร์ชั่น ปี ค.ศ.2014

Leave a Reply