32 เรื่องน่ารู้ของ The Avengers

32 เรื่องน่ารู้ของ The Avengers ขอเตือนไว้ก่อนเลยหากท่านยังไม่ได้ดู The Avengers 2 อย่าพึ่งเข้ามาอ่านบทความนี้นะครับ เดี๋ยวจะเป็นการสปอยเป็นบางส่วน สำหรับบทความนี้เราจะพูดถึง The Avengers ทั้งเวอร์ชั่นภาพยนต์ทุกภาคและบางส่วนที่น่ารู้จากเวอร์ชั่นการ์ตูนไปในบทความเดียวเลย

การ์ตูน The Avengers เป็นการตูนของ Marvel comic ที่ได้รับแรงบัดดาลใจการประสบความสำเร็จของการ์ตูน Justice League ในปี 1960 ซึ่งเป็นการรวมทีมซุปเปอร์ฮี่โร่ ของค่าย DC Comics คุณ Martin Goodman ซึ่งเป็นเจ้าของ Marvel comic เลยขอให้ สแตน ลี (Stan Lee) สร้างทีมซุปเปอร์ฮีโร่ของ Marvel ขึ้นมาบ้าง ซึ่งก็เปิดตัวฉบับแรกในปี 1963

โดยฉบับการ์ตูนนั้นก็ได้รับการตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดีเรื่อยมาจวบจนทุกวันนี้ และมีการทำเป็นภาพยนต์ครั้งแรกเมื่อปี 2012 กำกับโดย Joss Whedon (จอสวีดอน) และแน่นอนว่า สแตน ลี เองก็มีบทรับเชิญโผล่มาในภาพยนต์ด้วย

32 เรื่องน่ารู้ของ The Avengers

– จริงๆแล้วในฉบับการ์ตูนนั้น สมาชิกรุ่นแรกของทีม The Avengers ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง The Avengers ขึ้นมา ก็คือ Iron Man , Thor , Hulk , Ant-Man และ Wasp (Janet van Dyne) นะ

– และคนที่ตั้งชื่อทีมว่า The Avengers ก็คือ Wasp โดยเธอให้เหตุผลว่าเป็นชื่อที่ดูน่าทึ่งและเร้าใจ

– The Avengers เป็นการ์ตูนรวมทีมซุปเปอร์ฮี่โร่จากค่าย Marvel comic สร้างสรรค์โดย Stan Lee และ Jack Kirby แต่ก็ยังมีการ์ตูนที่เป็นตัว spin-off ของ The Avengers ซึ่งก็คือเรื่อง West Coast Avengers ซึ่งสร้างขี้นโดย Roger Stern และ Bob Hall

และอีกเรื่องคือ Solo Avengers โดยเรื่องนี้ตัวเอกจะเป็น Hawkeye คนเดียวเลย แต่มีการเปลี่ยนชื่อเรื่องไปเป็น Avengers Spotlight ตั้งแต่ฉบับที่ 21 เป็นต้นไป

– หนังสือการ์ตูน Avengers เล่มแรกถูกวางจำหน่ายในเดือน กันยายน ปี 1963

– กัปตันอเมริกาเข้าร่วมทีม The Avengers ในหนังสือการ์ตูนเล่มที่ 4 โดยฟื้นขึ้นมาจากการถูกแช่ในก้อนน้ำแข็ง

– ทีม The Advengers เวอร์ชั่นภาพยนต์ถูกก่อตั้งขึ้นโดยหน่วย S.H.I.E.L.D. นำโดย Nick Fury และมีสมาชิก คือ Iron Man , Captain America , Hulk , Thor , Black Widow และ Hawkeye

– ภาพยนต์กำกับโดย Joss Whedon ผู้ซึ่งเคยมีผลงานสร้างซีรี่ย์สุดดังอย่าง Buffy the Vampire Slayer นอกนั้นเขายังเขียนบทให้กับภาพยนต์ Alien: Resurrection , Toy Story และ Serenity มาแล้ว

– เจเรมี่ เรนเนอร์ ได้รับการฝึกฝนโดยนักกีฬายิงธนูโอลิมปิก โดย เจเรมี่ ต้องการความสมจริงและถูกต้องมากที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ โดยเฉพาะท่าทางการจับคันธนูและการยิงธนูในอิริยาบทต่างๆ

– ในเวอร์ชั่นการ์ตูนมีศัตรูระดับสูงมากมายอาทิ Loki, Kang the Conqueror, Ultron, Taskmaster, Grim Reaper และ Enchantress

– ปัจจุบัน (ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้) มีจำนวนสมาชิก The Avengers ในเวอร์ชั่นการ์ตูนมากกว่า 80 คนแล้ว

– Agent Coulson ที่ถูกโลกิฆ่าตายในภาพยนต์ The Avengers ภาค 1 ไม่ได้ตายจริงๆและไปปรากฎตัวในทีวีซีรี่ย์ Agents of S.H.I.E.L.D. เขาเป็นตัวละครที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่ในการ์ตูน

– ทอม ฮิดเดิ้ลสตัน ซึ่งแสดงเป็นโลกิ ลงทุนเรียนศิลปะการต่อสู้ วูซู , Boxing , การใช้อาวุธพลองและคทา , การใช้มีด และรวมไปถึงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยมือเปล่า อีกด้วย

– ซามูเอล แอล. แจ็กสัน คือคนที่เหมาะสมจะมารับบท Nick Fury ใน the Avengers มากที่สุดแล้ว เพราะตัวละคร Nick Fury ในเวอร์ชั่นการ์ตูนนั้น ถูกวาดหน้าตาขึ้นมาใหม่ในปี 2000 โดยจงใจถูกออกแบบมาให้หน้าตาดูคล้ายกับ ซามูเอล เลยนะ โดยที่ ได้รับการอนุญาตจาก ซามูเอล เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

– สำหรับเวอร์ชั่นภาพยนต์ หัวลูกศรของ Hawkeye ถูกอัพเกรดไว้ใช้งานในสถานการณ์ต่างๆโดย โทนี่ สตาร์ค

– นอกจากนั้น โทนี่ สตาร์ค ยังสร้างกระบอง ต่อสู้ แบบใหม่ให้กับ Black Widow อีกด้วย

– สำหรับ The Avengers: Infinity War นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ตอน เป็น Part 1 และ Part 2 มีกำหนดฉายในปี 2018 และ 2019 ตามลำดับ

– ชุด “The Hulkbuster” (อยู่ใน The Avengers 2) ที่สวมทับชุด Ironman นั้นถูก โทนี่ สตาร์ค ออกแบบมาใช้ต่อสู้กับ Hulk โดยเฉพาะ ส่วนในเวอร์ชั่นการ์ตูนเท่าที่ผมเคยอ่านมาเขาไม่เคยหยุด Hulk ด้วยอุปกรณ์ต่างๆของเขาได้เลย

– ข่าวล่าสุดตอนต้นปี 2015 คือ ทาง Marvel และ Sony Pictures ได้สรุปข้อตกลงในการใช้คาแรคเตอร์ของ สไปเดอร์แมน ได้แล้วโดยจะให้ Marvel ใช้สไปเดอร์แมนในภาพยนต์เรื่องใดก็ได้ ส่วนในเวอร์ชั่นการ์ตูน สไปเดอร์แมน เข้าร่วมทีม Avengers ในช่วงปี 1991–1992

– ผู้ที่พากษ์เสียง อัลตรอน ก็คือ เจมส์ สเปเดอร์ ผู้ซึ่งเคยรับบทเป็น ดร.แดเนียล แจ็คสัน จากภาพยนต์แนวไซไฟชื่อดังเรื่อง “Stargate” นั่นเอง ชื่อเรื่องภาษาไทยคือ “สตาร์เกท ทะลุคนทะลุจักรวาล” ฉายในปี 1994 เรื่องนี้สนุกนะ

– คนที่แสดงเป็น The vistion ใน The Avengers 2 คือ Paul Bettany ซึ่งเป็นคนที่พากษ์เสียงให้กับ จาวิส มาโดยตลอด

– สำหรับฉาก Credit ในภาพยนต์ The Avengers: Age of Ultron นั้นน่าจะถือเป็นครั้งแรกที่ไม่ปล่อยให้ผู้ชมนั่งรอนาน นั่งรอเพลงจบหนึ่งเพลงก็ได้ดูเลยส่วนเป็นฉากอะไรนั้นไปดูเองครับ

– ทอม ฮิดเดิ้ลสตัน ได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่ โลกิ ไม่ได้โผล่มาในภาพยนต์ The Avengers 2 นั่นก็เพราะว่า ความจริงโลกิต้องปรากฎตัวในความฝันของ ธอร์ ในตอนที่เขาโดนสะกดจิต แต่เป็นเพราะว่า “กลุ่มผู้ชมที่ดูหนังในรอบทดสอบ” เข้าใจผิดคิดว่าโลกิเป็นผู้ควบคุมอัลตรอน จนเป็นเหตุให้ผู้กำกับ “จอส วีดอน” ตัดสินใจตัดฉากนั้นออกไป

– ในระหว่างที่ถ่ายทำ The Avengers: Age of Ultron สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน กำลังตั้งครรภ์อยู่ โดยผู้กำกับจัดเตรียมทีมงานสตั๊นหญิงที่หน้าตาคล้ายเธอมารวมตัวกันถึง 3 คนเลยทีเดียว

– ความจริงแล้วต้นกำเนิดของอัลตรอนในการ์ตูนถือกำเนิดขึ้นโดยฝีมือของ Dr. Henry “Hank” Pym ตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง Antman แต่ในภาพยนต์ The Avengers: Age of Ultron นั้นอัลตรอนถือกำเนิดโดย โทนี่ สตาร์ค

– นักแสดงที่รับบทเป็น Thanos คือ จอช โบรลิน ซึ่งเขาจะออกมาแสดงอย่างเต็มตัวใน The Avengers: Infinity War

– นอกจากทีม The Avengers แล้ว ทาง Marvel Comics ก็เคยสร้างทีมซุปเปอร์ฮีโร่ของประเทศอื่นไว้ในจักรวาลของ Marvel ด้วยเช่น “Winter Guard” (ทีมซุปเปอร์ฮีโร่ของรัสเซีย) ทีมนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในการ์ตูนเรื่อง Iron Man เล่ม 3 และอีกทีมนึงคือ “Alpha Flight” (ทีมซุปเปอร์ฮีโร่ของแคนาดา) ปรากฎตัวครั้งแรกในการ์ตูน X-Men ปี 1979

– สำหรับท่านที่จะไปเหมาซื้อ DVD มาดู เดี๋ยวจะเรียงลำดับเนื้อเรื่องให้ตามนี้นะครับ Iron Man 3 , Thor: The Dark World, Captain America: The Winter Soldier, Guardians of the Galaxy, Avengers: Age of Ultron และตามด้วยเรื่อง Ant-Man ซึ่งเหตุการณ์จะเกิดหลัง Age of Ultron ไม่นานครับ ถ้าเรียงลำดับให้ผิดก็ขอโทษไว้ล่วงหน้านะจ๊ะ

– ในระหว่างถ่ายทำ The Avengers ภาคแรก โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ชอบซ่อนขนมและอาหารจำนวนมากไว้ในกองถ่ายเอาไว้กินเอง

– The Avengers เป็นภาพยนต์เรื่องแรกของ Marvel Studios ที่สามารถทำรายได้ เกิน 1 พันล้านเหรียญจากทั่วโลก และเป็นภาพยนต์เรื่องแรกในอเมริกาที่ทำรายได้ 200 ล้านเหรียญภายใน 3 วันแรก

– ตอนแรก จอส วีดอน ตั้งใจจะให้ Ant-Man และ Wasp โผล่มาภาพยนต์ The Avengers แต่สุดท้ายก็ถูกตัดออก โดยให้เหตุผลว่าเพราะมีตัวละครมากไป

– ซามูเอล แอล. แจ็กสัน เป็นนักแสดงคนที่สองของโลกถัดมาจาก ฮิวจ์ แจ็คแมน ที่รับบทเป็นตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่คนเดิมเกิน 5 ครั้ง

– ภาพยนต์เรื่อง The Avengers ภาคแรกใช้โครงเรื่องมาจากหนังสือการ์ตูน The Avengers เล่มแรก โดยในการ์ตูนโลกิจะสร้างปัญหาหนักจนซุปเปอร์ฮีโร่คนเดียวไม่สามารถจัดการได้ทำให้ทุกคนในทีมมารวมตัวกันเพื่อช่วยโลก

หมายเหตุ : Wasp ปรากฎตัวในภาพยนต์ Ant-Man ปี 2015

Leave a Reply