24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย

24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ภาพยนต์ เจมส์ บอนด์ ภาคที่ 18 นำแสดงโดย เพียร์ซ บรอสแนน , จูดี้ เด็นช์ , มิเชลล์ โหย่ว , เทรี่ แฮทเชอร์ , โจนาธาน ไพรซ์ โดยเป็นการรับบท เจมส์ บอนด์ ครั้งที่สองของ เพียร์ซ บรอสแนน

ในภาคนี้ เจมส์ บอนด์ จะต้องตามหาเรือรบล่องหน ที่ชื่อว่า stealth ให้เจอก่อนที่ผู้ร่ายจะใช้มันในการเสี้ยม จีนและอังกฤษ ให้รบกันเอง โดยหวังจะได้ข่าวร้ายลงหน้าหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยดูหนังภาคนี้อย่าพึ่งอ่านบทความนี้ ไปดูก่อนแล้วค่อยมาอ่านจะสนุกมากมีเรื่องที่คนดูไม่เคยรู้เยอะเลย

24 เรื่องน่ารู้ใน 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย

– ฉากที่ เจมส์ บอนด์ แก้แค้นให้ ปารีส คาร์เวอร์ (เมียผู้ร้าย) ปลอกกระสุนปืนกระเด็นไปกระแทกที่หน้าผากของ เพียร์ซ บรอสแนน อย่างแรงเลยทีเดียว

– มิเชลล์ โหย่ว ต้องแสดงฉากสตั๊นเองหลายฉากเพราะหาคนตัวเล็กเท่าเธอไม่ได้

– เทรี่ แฮทเชอร์ ซึ่งแสดงเป็น ปารีส คาร์เวอร์ นั้นตั้งท้องอยู่แล้ว 3 เดือน สามีของเธออยากให้เธอเป็นสาว บอนด์ เธอจึงตกลงรับบทนี้

– Götz Otto เป็นนักแสดงชาวเยอรมัน ที่รับบท เป็น มิสเตอร์ แสตมเปอร์ ในตอนที่เขาไปแคสติ้งนั้น ทางทีมงานให้เวลาเขาแนะนำตัวเพียง 20 วินาทีเท่านั้น เขาก็เลยแนะนำตัวว่า “I’m big. I’m bad. I am bald and German” แล้วเขาก็ได้บทนี้มาโดยใช้เวลาแค่ 5 วินาที เท่านั้น

– ตอนแรกชื่อของ เจมส์ บอนด์ ภาคนี้คือ Tomorrow Never Lies นะครับ

– ในฉากตอนท้ายๆที่ สายลับทั้งสองคนไปตามหาเรือ stealth ที่ท่าเรือ ฉากนั้นถ่ายทำกันที่ เกาะเขาพิงกัน ซึ่งอยู่ใกล้ๆภูเก็ตครับ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยใช้ในการถ่ายทำ เจมส์ บอนด์ ภาค 007 เพชฌฆาตปืนทอง ซึ่งฉายในปี ค.ศ.1974 มาแล้วครับ

– ความจริง แอนโทนี ฮ็อปกินส์ ถูกเลือกให้แสดงเป็น เอลเลียต คาร์เวอร์ ศัตรูของภาคนี้ แต่ด้วยความที่ว่า บทยังแต่ง ไม่เสร็จ เขาเลยตัดสินใจไม่รับบทนี้ครับ โจนาธาน ไพรซ์ เลยมารับบทนี้แทน

– ฉากที่ เอลเลียต คาร์เวอร์ เรียกประชุมผ่านทางหน้าจอทีวีเพื่อประชุมว่าจะทำข่าวอะไรดี ก็มี ไมเคิล จี. วิลสัน ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์โผล่มาร่วมแจมในฉากนี้ด้วยนะครับ

– เราจะได้เห็นเสือจาร์กัว ในตอนที่ Q เอารถมาให้ เจมส์ บอนด์ นะครับ ตอนแรกมีการเขียนบทให้ Q กำลังจะเปิดกรงผิดไปเปิดกรงเสือ แล้วพูดว่า อุ๊บเปิดผิดอัน ครับ

– 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ฉายวันเดียวกันกับ Titanic ครับ

– มีคนตายในภาคนี้ 197 คน (รวมที่ เจมส์ บอนด์ ไม่ได้ฆ่า) ถือว่าตายกันเยอะที่สุดในทุกภาค

– ฉากไล่ล่าในลานจอดรถ นั้นถ่ายที่ใจกลางลอนดอน และมีการปิดป้ายโปสเตอร์ไปทั่วย่านร้านค้าแถวนั้นเพื่อบอกให้ลูกค้าไม่ต้องตกใจเสียงระเบิด ฉากนี้ถ่ายกัน 10 วัน และใช้รถ BMW ถึง 17 คัน

– ในภาค 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย นี้ เจมส์ บอนด์ จะมี gadget เยอะหน่อย เพราะแฟนๆรู้สึกว่าในภาค GoldenEye มี gadget น้อยไป

– เรือ stealth นั้นมีอยู่จริงไม่ได้แต่งขึ้นมาในนิยาย ชื่อจริงของมันคือ Sea Shadow มันถูกสร้างอย่างลับๆโดยบริษัท บริษัทล็อกฮีด ในช่วงปี 1980s แต่กองทัพเรือสหรัฐตัดสินใจว่าไม่ต้องการมีไว้ใช้สักลำเดียว

– ริคกี้ เจย์ คนที่แสดงเป็น เฮนรี่ กุ๊ปต้า เป็นนักมายากลที่มีสถิติสามารถขว้างไพ่ได้เร็วที่สุด ตอนแรกโปรดิวเซอร์อยากให้เขาขว้างไพ่ใส่หน้า เจมส์ บอนด์ แต่ก็มีการตัดฉากนั้นออกไปด้วยเหตุใดก็ไม่รู้ ซึ่งเราจะได้เห็นเขาขว้างไพ่ใน DVD หัวข้อฉากที่ถูกลบ (deleted scenes) ในยูทูปก็มีนะ

– ในภาคนี้เป็นครั้งแรก ในถาพยนต์ เจมส์ บอนด์ ที่ผลิตโดย EON Productions ที่ เจมส์ บอนด์ ไปยุ่งกับสาวบอนด์ที่มีสามีแล้ว

– ตอนแรกมีไอเดียที่จะให้ แสตมเปอร์ บาดเจ็บที่สมองจนไม่รู้สึกเจ็บปวด ต่อมาไอเดียนี้ถูกยกเลิกและเอาไปใช้กับผู้ร้ายในภาคถัดไปแทน คือ The World Is Not Enough

– ฉากเลิฟซินของ เจมส์ บอนด์ กับ ปารีส คาร์เวอร์ ถูกยกเลิกไปเพราะฝ่ายนักแสดงหญิงตั้งท้องอยู่นั่นเอง

– รถ BMW 750 จำนวน 15 คันต้องพังไปในการถ่ายทำ เจมส์ บอนด์ ภาคนี้

– เพียร์ซ บรอสแนน กับ เทรี่ แฮทเชอร์ โกรธกันในช่วงสั้นๆ เพราะวันนึงเธอมาสาย เขาขอโทษเธอภายหลังที่รู้ว่ามาสายเพราะตั้งครรภ์

– เจอราร์ด บัตเลอร์ ตอนหนุ่มได้ปรากฎตัวใน 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย เช่นกัน โดยเขาเล่นเป็นผู้บังคับการเรือที่ถูกจมตอนต้นเรื่อง (เรียกไม่ถูกก็ขอโทษด้วย) ต่อมาภายหลังเขาได้รับพิจารณาให้มาเป็น เจมส์ บอนด์ ในภาค Casino Royale (ปี 2006) แต่เขาปฎิเสธไม่รับบทนี้

– ตลาดนัดค้าอาวุธ เคยปรากฎแล้วในภาค The Living Daylights อาวุธทั้งหมดในตลาดนี้มีอยู่จริงๆ

– ปืนพกรุ่น Walther P-99 ทั้งแบบของจริงและแบบของเล่น กลายเป็นปืนที่ขายดีติดลมบนหลังจากมีการฉายภาพยนต์เรื่องนี้ เจมส์ บอนด์ ใช้ปืนรุ่นนี้จนถึงภาค Quantum of Solace

– โจนาธาน ไพรซ์ ซึ่งเป็นผู้ร้ายภาคนี้ ได้พากย์เสียงเป็น เอียน เฟลมมิง ผู้แต่งนวนิยายชุด เจมส์ บอนด์ ในภาพยนต์ Ian Fleming: Where Bond Began (2008)

This entry was posted in Movie.

Leave a Reply